UBND tỉnh Long An ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Hoà giải ở cơ sở
Nhằm đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo trong quá trình thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở nhằm đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới. Qua đó, kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ngày 17/5/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1310/KH-UBND về việc tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo:

- Nội dung tổng kết: theo Đề cương Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và các biểu mẫu thống kê kèm theo Kế hoạch này (Phụ lục I và Phụ lục II). Mốc thời gian thông tin, số liệu tổng kết: tính từ tháng 01/2014 đến hết tháng 6/2023.

- Hình thức, thời gian tổng kết:

Đối với cấp tỉnh: UBND tỉnh chủ trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Thời gian thực hiện: dự kiến vào quý IV năm 2023.

Đối với cấp huyện: UBND các huyện, thị xã và thành phố chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp chủ động tổ chức tổng kết bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả; khen thưởng và đề xuất cấp có thẩm quyền khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở. Thời gian thực hiện: trong quý III năm 2023.

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp: Theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện Kế hoạch này; chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổng hợp, báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở gửi về Bộ Tư pháp trước ngày 15/8/2023; đồng thời tham mưu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở theo nội dung, hình thức phù hợp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả./.

P.PBGDPL.STPLA