UBND tỉnh Long An ban hành Kế hoạch tham gia Hội thi HGV giỏi toàn quốc lần thứ IV
Thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023; tạo điều kiện để các HGV giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho HGV, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hoà giải ở địa phương; góp phần cho thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV theo Quyết định số 791/QĐ-HĐPH ngày 24/5/2023 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương. Theo đó, ngày 23/6/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1741/KH-UBND về việc tham gia Hội thi HGV giỏi (Hội thi) toàn quốc lần thứ IV, cụ thể như sau:

Đối tượng dự thi: Đối tượng tham gia Hội thi là Hòa giải viên được công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở và là Hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu của một đơn vị cấp huyện được lựa chọn đại diện cho tỉnh Long An tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV theo Quyết định số 791/QĐ-HĐPH ngày 24/5/2023 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương.

Đội thi của tỉnh gồm: 03 thành viên chính thức, 01 thành viên dự bị, trong đó 01 người làm đội trưởng. Đối với phần thi giới thiệu, tiểu phẩm, Đội thi huy động thêm 05 người tham gia các vai phụ.

Nội dung và hình thức thi

Nội dung thi: Các kỹ năng hòa giải của hòa giải viên; Pháp luật về hòa giải ở cơ sở; Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; Quy định pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như: dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

Hình thức thi: Hội thi được tổ chức thi tập thể theo đội dưới hình thức sân khấu hóa. Đội thi tham gia 03 phần thi:

- Phần thi giới thiệu: Đội thi giới thiệu về các thành viên; đặc thù và tình hình công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương bằng các hình thức phù hợp (kể chuyện, thơ, ca, hò, vè...).

- Phần thi lý thuyết: Đội thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và đưa ra phương án hòa giải 01 tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật do Ban Tổ chức Hội thi đặt ra.

- Phần thi tiểu phẩm: Đội thi dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu khác phù hợp về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực.

Thời gian tham gia Hội thi

Đội thi của tỉnh tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV được tổ chức theo 02 vòng thi, như sau:

Vòng thi Khu vực: Theo Quyết định số 791/QĐ-HĐPH ngày 24/5/2023 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương, Long An tham gia Hội thi thuộc khu vực III.

Địa điểm tổ chức thi tại tỉnh Tây Ninh. Thời gian thi: Dự kiến trong tháng 9/2023. Kết thúc Vòng thi khu vực, Ban Tổ chức Hội thi Trung ương sẽ chọn đội thi tham dự Vòng thi toàn quốc.

Vòng thi toàn quốc (khi Đội thi của tỉnh được chọn sau Vòng thi khu vực)

Địa điểm tổ chức thi tại thành phố Hà Nội. Thời gian thi: Dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/2023 - 09/11/2023.

Lựa chọn, gửi danh sách đội thi tham gia Vòng thi khu vực về Ban Tổ chức Hội thi Trung ương

Đội thi của tỉnh được thành lập đại diện cho tỉnh Long An tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV. Danh sách Đội thi gửi về Ban Tổ chức Hội thi Trung ương trước ngày 15/8/2023.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp: Chủ trì, phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh:

- Thành lập Tổ Giúp việc tham mưu chuẩn bị nội dung và các điều kiện cần thiết cho Đội thi tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV đảm bảo đạt chất lượng, có kết quả tốt.

- Lựa chọn, lập danh sách, gửi danh sách Đội thi đại diện cho tỉnh Long An tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV đúng quy định.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính dự trù kinh phí tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, đảm bảo đúng, đủ, hiệu quả, tiết kiệm theo quy định pháp luật.

- Kết thúc Hội thi, tổng hợp tình hình, báo cáo kết quả thực hiện tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV theo quy định./.

P.PBGDPLSTPLA