Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác rà soát và xử lý văn bản QPPL sau rà soát hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2019-2023

Thực hiện Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 09/01/2023 của UBND tỉnh về thực hiện hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trên địa bàn tỉnh kỳ 2019-2023, các sở, ngành tỉnh, địa phương đã phối hợp Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện hiệu quả, đảm bảo yêu cầu, tiến độ đã đề ra. Theo đó, ngày 29/01/2024, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1863/QĐ-UBND về việc công bố kết quả hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2019-2023, trong đó: danh mục văn bản QPPL còn hiệu lực: 695 văn bản; danh mục văn bản cần được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc thay thế: 09 văn bản; các huyện, thị xã, thành phố cũng đã có quyết định công bố kết quả hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2019-2023 thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

Qua quá trình rà soát văn bản QPPL còn hiệu lực với các quy định pháp luật hiện hành, hiện nay có một số văn bản có căn cứ pháp lý ban hành hết hiệu lực thi hành hoặc có nội dung không còn phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

Mặt khác, tại mục 6 phần IV của Báo cáo số 192/BC-ĐGS ngày 05/3/2024 của Đoàn Giám sát HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong xây dựng văn bản QPPL do UBND tỉnh ban hành (đính kèm văn bản), kiến nghị UBND tỉnh: “Khẩn trương rà soát, xử lý các văn bản QPPL, các văn bản có chứa QPPL, chậm ban hành, không còn hiệu lực, chưa phù hợp với văn bản cấp trên (có phụ lục đính kèm)”.

Do đó, ngày 17/4/2024, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3743/UBND-NCTCD về việc tổ chức thực hiện công tác rà soát và xử lý văn bản QPPL sau rà soát hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2019-2023, theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạoThủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức thực hiện những nội dung như sau:

1. Quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Văn bản số 7366/UBND-NCTCD ngày 14/8/2023 về việc tổ chức thực hiện công tác rà soát văn bản pháp luật.

2. Thực hiện rà soát và tham mưu xử ký kịp thời các văn bản QPPL theo danh mục văn bản QPPL còn hiệu lực, danh mục văn bản cần được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc thay thế tại Quyết định số 1863/QĐ-UBND ngày 29/01/2024 của UBND tỉnh và mục 6 phần IV của Báo cáo số 192/BC-ĐGS ngày 05/3/2024 của Đoàn Giám sát HĐND tỉnh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện rà soát và tham mưu xử ký kịp thời các văn bản QPPL theo danh mục văn bản QPPL còn hiệu lực, danh mục văn bản cần được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc thay thế tại Quyết định công bố kết quả hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2019-2023 thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

3. Bố trí kinh phí cho công tác rà soát, tham mưu xây dựng và ban hành văn bản QPPL; phát huy vai trò tham mưu, đề xuất xây dựng ban hành văn bản, kiểm tra, rà soát các văn bản QPPL của công chức pháp chế, công chức làm công tác văn bản của địa phương.

Giao Sở Tư pháp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn và tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Tư pháp./.