Sở Tư pháp Long An tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 tại huyện Đức Huệ
Ngày 21/10/2022, Sở Tư pháp tỉnh Long An phối hợp với UBND huyện Đức Huệ tổ chức buổi tập huấn cho gần 150 đại biểu là thành viên Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật cấp huyện, báo cáo viên pháp luật, công chức chuyên môn, Công an, Quân sự, đoàn thể các xã, thị trấn; Tuyên truyền viên pháp luật, đại diện Tổ hòa giải ở cơ trên địa bàn huyện Đức Huệ. Được biết, đây là đơn vị đầu tiên do Sở Tư pháp tổ chức trong 5 đơn vị được chọn điểm theo Kế hoạch.

z3819292950408_ae70fdfbd3f0464b13e143620944f32e.jpg

Ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã phát biểu khai mạc Hội nghị: buổi tập huấn nhằm tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật (TCPL) cho người dân trong chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2021-2025, cụ thể nội dung 04 và nội dung 05 - nội dung thành phần số 08 đó là: Tăng cường hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở, giải quyết hoà giải, mâu thuẫn ở khu vực nông thôn; nâng cao nhận thức thông tin về trợ giúp pháp lý, tăng cường khả năng thụ hưởng về trợ giúp pháp lý.

z3819292954283_9b5142dc225ce5aaa84792f78573fac3.jpg

Bà Lê Thị Lo -Trưởng phòng Tuyên truyền PBGDPL Sở Tư pháp triển khai

các nội dung có liên quan tại buổi tập huấn

Bà Lê Thị Lo -Trưởng phòng Tuyên truyền PBGDPL Sở Tư pháp đã triển khai đến các đại biểu nội dung cụ thể Quy định xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL; công tác đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn TCPL trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao; phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL trong Bộ tiêu chí phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh; công tác đánh giá huyện đạt chuẩn TCPL trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; thị xã, thành phố đạt chuẩn TCPL trong Bộ tiêu chí thị xã, thành phố đạt chuẩn đô thị văn minh, cùng nhiều nội dung khác có liên quan đến việc TCPL cho người dân trong tiến trình XDNTM.

z3817933369265_f5479aaa81a5c1ad799c8aff0b4450d5.jpg

Bà Đặng Kim Hà- Chuyên viên pháp lý Trung tâm TGPLNN tỉnh đã truyền thông TGPL; triển khai quy định cụ thể của Luật TGPL, đặc biệt bà nhấn mạnh: căn cứ vào vụ việc tố tụng liên quan đến người thuộc diện được trợ giúp pháp lý cư trú trên địa bàn, UBND xã, thị trấn lập Giấy giới thiệu về TGPL gửi đến Trung tâm TGPLNN để Trung tâm TGPLNN kiểm tra thông tin và TGPL cho người thuộc diện được TGPL. Đồng thời, bà cũng đề nghị địa phương đẩy mạnh công tác phối hợp với Sở Tư pháp (Trung tâm TGPLNN) về công tác truyền thông để hoạt động truyền thông TGPL ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn.

z3819292947145_eac17717277b210fb0856025dca2cadd.jpg

Quang cảnh buổi tập huấn

Thông qua Hội nghị này, Báo cáo viên đã triển khai đến lực lượng nòng cốt, là người trực tiếp triển khai, phổ biến, quán triệt, thực hiện nhiệm vụ này ở cơ quan, đơn vị, địa phương để tổ chức triển khai, quán triệt, thực hiện tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình bằng các hình thức phù hợp, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương về vai trò, tầm quan trọng của quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với tiêu chí huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 và tiêu chí thị xã, thành phố đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc tiêu chí thị xã, thành phố đạt chuẩn đô thị văn minh, góp phần đảm bảo thực hiện đồng bộ, thống nhất, thực chất, hiệu quả trên địa bàn tỉnh./.

Tâm An - Trung tâm TGPLNN tỉnh.