Sở Tư pháp Long An hướng dẫn thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở và Tổng kết Đề án Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022" trên địa bàn tỉnh
Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở theo Kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 20/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 trên địa bàn tỉnh Long An; Kế hoạch số 588/KH-UBND ngày 01/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022" (gọi tắt là Đề án 428) năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Ngày 20/4/2022, Sở Tư pháp ban hành văn bản số 779/STP-PBGDPL về việc hướng dẫn thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở và Tổng kết Đề án Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022" trên địa bàn tỉnh. Theo đó:

Sở Tư pháp đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, các ngành chức năng liên quan quan tâm thực hiện một số nội dung sau đây:

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là người dân ở cơ sở về vị trí, vai trò và ý nghĩa quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở.

Tập trung nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ được giao theo quy định của Luật Hoà giải ở cơ sở, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2996/QĐ-UBND ngày 15/8/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 428 trên địa bàn tỉnh, trong đó quan tâm thực hiện một số nội dung sau:

Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn rà soát, củng cố kiện toàn, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ tập huấn viên cấp huyện, Tổ hòa giải và hòa giải viên ở cơ sở, phấn đấu tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 90%. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Phối hợp với cơ quan dân vận các cấp trong công tác hòa giải ở cơ sở gắn với việc thực hiện phong trào thi đua "dân vận khéo".

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp số 162/CTPH-TANDTC-BTP ngày 08/4/2019 giữa Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp về việc phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019-2023; Chương trình phối hợp số 3839/CTPH-TAND-STP ngày 31/12/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp về PBGDPL và hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2023.

Định kỳ tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, sơ kết, đánh giá việc thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành luật; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn.

Quan tâm bố trí kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở theo quy định tại Quyết định số 06/2015/QĐ-UBND ngày 20/01/2015 của UBND tỉnh về việc quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Long An.

Tổ chức tổng kết Đề án 428 giai đoạn 2019-2022: Hình thức tổng kết: căn cứ tình hình, điều kiện thực tế của địa phương mà tổ chức tổng kết theo hình thức phù hợp. Nội dung tổng kết theo đề cương. Thời gian tổng kết Quý III/2022. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tổng kết và báo cáo kết quả thực hiện Đề án 428 trên địa bàn về Sở Tư pháp trước ngày 30/8/2022 để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp đúng theo thời gian quy định./.

hướng dẫn thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở và Tổng kết Đề án 428 trên địa bàn tỉnh Long An.pdf

hướng dẫn thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở và Tổng kết Đề án 428 trên địa bàn tỉnh Long An.docx

ĐỀ CƯƠNG BÁO CÁO TỔNG KẾT.docx

Phan Đức Bộ