Tóm tắt
Nội dung
  
  
UBND tỉnh Long An tổ chức tuyên truyền Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022NewUBND tỉnh Long An tổ chức tuyên truyền Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022
Để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) năm 2022, ngày 19/5/2022, tại văn bản số 4459/UBND-VHXH, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Tháng hành động quốc gia PCBLGĐ với những nội dung cụ thể như sau:

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

- Tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) trên quy mô toàn tỉnh, nhằm tạo sự lan tỏa và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, đề cao các chuẩn mực đạo đức, lối sống và truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Các hoạt động tổ chức đồng hành cùng với công tác truyền thông PCBLGĐ để tạo chuỗi sự kiện truyền thông về gia đình và PCBLGĐ trong tháng 6 năm 2022.

Đa dạng hóa các hình thức tổ chức tuyên truyền (trong đó tập trung tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng) như: Tăng thời lượng, chuyên mục tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình trên các cơ quan truyền thông của địa phương (đài phát thanh - truyền hình; các cơ quan báo chí địa phương; trang thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh); tổ chức các cuộc thi vẽ tranh, chụp ảnh, thi kiến thức; sản xuất clip ngắn tuyên truyền trên mạng xã hội gắn với chủ đề và thông điệp; xây dựng các băng ron, áp phích treo ở những khu đông dân cư; các hoạt động giao lưu, hội thi, hội diễn; tổ chức hội nghị, nói chuyện chuyên đề; phát động tổ chức "Bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương" đối với toàn thể các gia đình cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và các hộ gia đình trên địa bàn quản lý.

-  Chủ đề truyền thông: "Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc".

- Các thông điệp truyền thông ngày Gia đình Việt Nam:Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; Gia đình – nơi của yêu thương và chia sẻ; Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên; Ông bà, cha mẹ mẫu mực - Con cháu thảo hiền; Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; Vợ chồng chung thủy, nghĩa tình; Anh, chị, em trong gia đình hòa thuận, chia sẻ; Gia đình là trường học đầu tiên để hình thành nhân cách của mỗi người; Phát huy vai trò của ông bà, cha mẹ trong giáo dục giá trị gia đình cho con cháu; Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc; Gia đình là tế bào của xã hội, là thành trì của Tổ quốc; Gia đình là pháo đài, thành viên gia đình là chiến sỹ trong phòng, chống dịch bệnh; Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương; Giá trị gia đình là giá trị cốt lõi góp phần hình thành giá trị văn hóa dân tộc.

- Thời gian tổ chức các hoạt động truyền thông về ngày Gia đình Việt Nam từ ngày 15/6 đến hết ngày 30/6 năm 2022.

- Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Truyền thông trong Tháng hành động quốc gia vềphòng, chống bạo lực gia đình từ 15/5/2022 đến hết ngày 30/6/2022

Chủ đề và một số thông điệp truyền thông

Chủ đề truyền thông: "Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội".

Các thông điệp truyền thông:Bạo lực gia đình là hành vi vi phạm pháp luật; Mọi hành vi bạo lực gia đình cần được tố giác và xử lý nghiêm minh theo pháp luật; Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình; Bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và phát triển toàn diện của trẻ em; Bạo lực gia đình là nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn hiện nay; Ngăn ngừa các hành vi bạo lực gia đình để xây dựng xã hội hạnh phúc; Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng; Trẻ em chứng kiến hoặc bị bạo lực gia đình, khi trưởng thành có nguy cơ gây bạo lực với người khác cao gấp 03 lần những trẻ em khác; Nạn nhân bạo lực gia đình cần nâng cao ý thức phòng ngừa và kịp thời tìm đến địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để được tư vấn, hỗ trợ.

Nội dung và hình thức tuyên truyền

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Công văn số 1619/UBND-VX ngày 11/5/2016 của UBND tỉnh về việc tổ chức Tháng hành động PCBLGĐ hàng năm; Công văn số 735/BCĐ-XDNSVHGĐ ngày 23/4/2018 của Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh về việc tăng cường thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành về PCBLGĐ; Kế hoạch số 1144/KH-UBND ngày 14/4/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động truyền thông về PCBLGĐ trên địa bàn quản lý. Đặc biệt, ưu tiên nguồn lực thực hiện tuyên truyền trong Tháng hành động quốc gia về PCBLGĐ (từ 15/5 đến 30/6) và hưởng ứng ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ (25/11) nhằm tạo hiệu ứng tích cực nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong PCBLGĐ; ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời hành vi bạo lực gia đình; hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình.

Các hình thức tuyên truyền: Tăng cường thời lượng, chuyên mục tuyên truyền về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc và PCBLGĐ trên các phương tiện truyền thông đại chúng (Đài phát thanh và Truyền hình, các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh); tổ chức hội thảo, hội nghị; nói chuyện chuyên đề; các hoạt động giao lưu, hội thi tuyên truyền về PCBLGĐ; trình diễn văn nghệ, thời trang, hội thi thể dục thể thao…; treo băng rôn, áp phích ở các khu dân cư; lồng ghép nội dung tuyên truyền về PCBLGĐ trong sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thểở cộng đồng dân cư./.

P.PBGDPL.STPLA


20/05/2022 6:00 CHĐã ban hành
Nâng cao kiến thức và phương pháp cho tập huấn viên cấp tỉnh về phương pháp tập huấn tăng cường sự tham gia của người học và bồi dưỡng kỹ năng bảo đảm bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sởNâng cao kiến thức và phương pháp cho tập huấn viên cấp tỉnh về phương pháp tập huấn tăng cường sự tham gia của người học và bồi dưỡng kỹ năng bảo đảm bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sở
Thực hiện Dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) do Liên minh Châu Âu và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ, tiếp nối các hoạt động triển khai đã thực hiện trong năm 2020 , Bộ Tư pháp và UNDP, EU tiếp tục tổ chức các hội nghị tập huấn cho tập huấn viên về hòa giải ở cơ sở cấp tỉnh và cấp huyện năm 2022. Trong ngày 12-13/5/2022, Hội nghị được tổ chức cho tập huấn viên các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, gồm 30 tập huấn viên cấp tỉnh của các tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang. Đồng chí Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và bà Diana F.Torres Romero, Trợ lý Trưởng đại diện, Trưởng phòng Quản trị và tham gia, UNDP tại Việt Nam đã dự và chủ trì Hội nghị.

Mục tiêu của Hội nghị: sau khi hoàn thành khóa tập huấn, tập huấn viên biết sử dụng phương pháp tập huấn tăng cường sự tham gia của người học, lấy người học làm trung tâm, có kỹ năng tổ chức, vận hành lớp tập huấn; nắm được kiến thức cơ bản về giới, bình đẳng giới, định kiến giới từ đó áp dụng vào quá trình hòa giải ở cơ sở; trên cơ sở đó, tập huấn viên có đủ khả năng để bồi dưỡng, tổ chức các lớp tập huấn cho hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, thành phố.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Vệ Quốc khẳng định việc trang bị kiến thức về giới, bình đẳng giới và kỹ năng hòa giải ở cơ sở để bảo đảm bình đẳng giới cho hòa giải viên ở cơ sở là rất cần thiết. Hiện nay, hòa giải viên ở cơ sở, nhất là hòa giải viên là đồng bào dân tộc thiểu số, hòa giải viên ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn còn ít có cơ hội được tiếp cận với tri thức, khoa học, còn bị ảnh hưởng bởi phong tục, tập quán lạc hậu. Khi được tập huấn, bồi dưỡng, hòa giải viên nắm được kiến thức, kỹ năng để tránh định kiến giới, bất bình đẳng, đồng thời bảo đảm xem xét kỹ lưỡng, thấu đáo vấn đề giới, bình đẳng giới trong quá trình hòa giải, như vậy, việc hòa giải sẽ bảo đảm một cách toàn diện, kết quả hòa giải thành sẽ bền vững hơn, bảo đảm quyền lợi của tất cả các bên.
Bà Diana F.Torres Romero, Trưởng phòng Quản trị và tham gia, UNDP tại Việt Nam cho rằng, tập huấn viên cấp tỉnh và hòa giải viên ở cơ sở có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng, tuyên truyền những thông tin pháp luật đến người dân, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương và những người cần được pháp luật bảo vệ. Công việc của họ là một kênh quan trọng để đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin pháp luật của người dân, giúp người dân biết và thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình một cách hiệu quả. Việc củng cố kiến thức về giới, bình đẳng giới và kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới là hoạt động hữu ích nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở tại Việt Nam mà UNDP đã triển khai trong thời gian qua và sẽ tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tiếp theo.
Tại Hội nghị, Ban Tổ chức đã mời 02 chuyên gia giảng dạy có trình độ, uy tín, kinh nghiệm của Trường Đại học Luật Hà Nội là PGS.TS Nguyễn Thị Lan và TS. Nguyễn Phương Lan. Hội nghị tập huấn được tổ chức theo phương pháp tăng cường sự tham gia của người học, lấy người học làm trung tâm. Hội nghị dành nhiều thời gian cho các đại biểu trao đổi, thực hành nhuẫn nhuyễn cả kiến thức, kỹ năng và phương pháp. Các đại biểu rất hứng thú với phương pháp tập huấn hiện đại, tham gia trao đổi, thảo luận sôi nổi, hào hứng; đánh giá đây phương pháp thiết thực, đáp ứng được nhu cầu bồi dưỡng của đội ngũ tập huấn viên./.
Một số hình ảnh khác tại hội nghị:
Theo https://pbgdpl.moj.gov.vn 


12/05/2022 4:00 CHĐã ban hành
Nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sởNâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở
Những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tham gia giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.


Cẩn thận lật từng trang trong cuốn sổ ghi chép các vụ việc hòa giải trên địa bàn xã, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành, tỉnh Long An - Võ Thị Ngọc Hân cho biết: Những năm qua, tỷ lệ hòa giải thành của xã luôn đạt trên 90%. Hầu hết vụ việc đều liên quan đến tranh chấp đất đai (lấn ranh, tranh chấp lối đi công cộng). Những vụ tranh chấp này, ban đầu, hai bên đều rất căng thẳng, không chịu lắng nghe nhau và nhất quyết đòi làm đơn kiện.

Nắm bắt được sự việc, các thành viên tổ hòa giải dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân, gặp riêng từng bên để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng. Khi mời hai bên đến làm việc, bà Hân cùng các hòa giải viên nhắc nhiều đến tình cảm láng giềng trước kia họ dành cho nhau. Diện tích đất tranh chấp không lớn nhưng sự việc phức tạp hơn do đôi bên mất bình tĩnh, nóng giận nhất thời. Hiểu ra vấn đề, hai bên làm lành, thống nhất phương án khắc phục. Từ đầu năm 2022 đến nay, không có thư khiếu nại gửi đến UBND xã (năm 2021 là 8 vụ việc).

Các hòa giải viên cần thường xuyên nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật

Chủ tịch UBND xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành - Nguyễn Quốc Thới chia sẻ: “Những mâu thuẫn nhỏ ở xóm, làng là khó tránh khỏi, song nhờ công tác hòa giải giúp giữ hòa khí cho gia đình, giảm tải công việc cho các cấp chính quyền, cơ quan tư pháp, công an. Đặc biệt, người dân hòa thuận, đoàn kết thì việc lớn, việc nhỏ ở địa phương đều được tiến hành thuận lợi bởi có sự nhiệt tình góp công, góp sức. Các phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới,... đều đạt kết quả tốt”.

Tại xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, thời gian qua, công tác hòa giải cơ sở cũng được quan tâm, thực hiện. Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh - Lê Thị Tuyết Thư, người dân địa phương thường mâu thuẫn chỉ vì những chuyện rất nhỏ nhặt nhưng do không biết phân định đúng, sai nên dẫn đến tranh cãi rồi kiện tụng nhau làm mất tình làng, nghĩa xóm. Một phần do sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, mặt khác, do bản tính nóng nảy của mỗi người nên đẩy mâu thuẫn đi xa hơn. Để hóa giải thành công những mâu thuẫn ngay từ cơ sở, trước hết, người làm công tác hòa giải phải thường xuyên nâng cao hiểu biết về pháp luật.

Hiện nay, toàn xã có 6 tổ hòa giải với 30 hòa giải viên. Các tổ hòa giải được cơ cấu đầy đủ thành phần: Bí thư chi bộ, trưởng ấp, trưởng ban Mặt trận, thành viên Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh là người có uy tín, đủ năng lực và hiểu biết pháp luật. Đa số hòa giải viên đều được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về hòa giải, có kinh nghiệm sống, có thái độ công tâm, khách quan vì lợi ích cộng đồng và tích cực, trách nhiệm trong công tác hòa giải. Năm 2021, các tổ hòa giải trên địa bàn xã đã hòa giải thành 12/13 vụ việc.

Bà Lê Thị Tuyết Thư cho biết: “Những năm qua, công tác hòa giải trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả tích cực, các vụ việc hòa giải thành đạt tỷ lệ cao; mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư được giải quyết kịp thời, góp phần giảm thiểu các vụ việc khiếu nại vượt cấp, kéo dài; ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; tình làng, nghĩa xóm ngày càng thắt chặt”.

Những vụ việc hòa giải thành không chỉ hàn gắn những xích mích, mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư mà còn tăng cường sự hiểu biết, tinh thần đoàn kết, ổn định chính trị, giảm bớt gánh nặng cho chính quyền cơ sở, góp phần phát triển KT - XH, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn dân cư./.

Theo https://baolongan.vn/


11/05/2022 10:00 SAĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh Long An chỉ đạo về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa Ủy ban nhân dân tỉnh Long An chỉ đạo về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa
Thực hiện Công văn số 2213/BYT-DP ngày 29/4/2022 của Bộ Y tế về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa. Theo đó, ngày 06/5/2002, tại văn bản số 4021/UBND-VHXH của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện Công văn số 2213/BYT-DP ngày 29/4/2022 của Bộ Y tế. Về này, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng và nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả chỉ đạo của Bộ Y tế tại văn bản nêu trên, trong đó tập trung:

 km.png

Tiếp tục duy trì thực hiện kịp thời, hiệu quả các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, duy trì thành quả chống dịch hiện nay với mục tiêu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Chủ động cập nhật các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình hiện nay để chủ động đưa tin kịp thời.

Theo nội dung trên, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

PBLA

 

 

 


06/05/2022 4:00 CHĐã ban hành
Công bố các Trang mạng xã hội của Hội đồng nhân dân tỉnh Long AnCông bố các Trang mạng xã hội của Hội đồng nhân dân tỉnh Long An
Thực hiện Thông báo số 15/TB-HĐND ngày 10/01/2022 của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh về kết quả Hội nghị Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Long An (khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026) lần thứ hai năm 2021, trong đó giao: "Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh nghiên cứu, đề xuất việc lập Diễn đàn cử tri qua kênh Zalo, Facebook, Youtube để tăng cường tương tác hai chiều giữa cơ quan dân cử và cử tri, vừa đảm bảo đổi mới, đáp ứng xu hướng chuyển đổi số hiện nay, vừa phù hợp với tính chất hoạt động của cơ quan dân cử, cơ quan trong hệ thống chính trị và đảm bảo công tác an ninh, an toàn cho đại biểu và cơ quan HĐND tỉnh".

Sau thời gian tạo lập và chạy thử nghiệm ổn định, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh thông báo công bố tên gọi và địa chỉ các trang mạng xã hội của Hội đồng nhân dân tỉnh Long An khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, hoạt động chính thức kể từ ngày 05/5/2022, như sau:

1. Trang mạng xã hội Facebook "Hội đồng nhân dân tỉnh Long An", tại địa chỉ: https://www.facebook.com/hdndtinhlongan.

2. Trang mạng xã hội Zalo "Hội đồng nhân dân tỉnh Long An", tại địa chỉ: https://zalo.me/hdndtlongan hoặc https://zalo.me/3228412142985883461 

3. Trang mạng xã hội Youtube (chia sẻ video hoạt động) "Hội đồng nhân dân tỉnh Long An" tại địa chỉ: https://www.youtube.com/channel/UCbUJKyj-J01zN3eMhlvD4Mw 

Hội đồng nhân dân tỉnh, trân trọng đề nghị quý cử tri và Nhân dân trong, ngoài tỉnh Long An quan tâm, cùng tham gia Diễn đàn cử tri trên các trang mạng xã hội để tăng cường sự tương tác giữa HĐND tỉnh và cử tri, giúp cơ quan dân cử địa phương và các cơ quan chức năng có nhiều thông tin, kiến nghị, đề xuất, hiến kế, góp ý của cử tri, Nhân dân trong việc xây dựng bộ máy công quyền và phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Nội dung cử tri tham gia bình luận, nêu vấn đề (đặt câu hỏi) và việc tương tác giải đáp, trả lời ý kiến cử tri của cơ quan có thẩm quyền, được thực hiện theo đúng Quy chế hoạt động các trang mạng xã hội của HĐND tỉnh Long An khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trân trọng công bố các trang mạng xã hội của Hội đồng nhân dân tỉnh Long An đến các vị Đại biểu HĐND tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông của địa phương, các cơ quan, đơn vị có liên quan và quý cử tri, Nhân dân trong và ngoài tỉnh biết./.

PBLA

 


06/05/2022 10:00 SAĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành Kế hoạch thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn tỉnhỦy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành Kế hoạch thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn tỉnh
Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Ngày 14/4/20244  Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 1131/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính trên địa bàn tỉnh. Theo đó:


Thứ nhất, hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp.

Mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng; phương thức chi trả hàng tháng.

Đối tượng áp dụng là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/02/2022 đến ngày 30/6/2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 01/4/2022; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Thứ hai, hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động.

Mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng; phương thức chi trả hàng tháng.

Đối tượng áp dụng là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2022 đến ngày 30/6/2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2022 đến ngày 30/6/2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng lao động đã giao kết và thực hiện trước đó; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động mới tuyển dụng và có giao kết hợp đồng lao động nhưng chưa có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội thì phải có tên trong danh sách trả lương của người sử dụng lao động của tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn các địa phương, người sử dụng lao động triển khai thực hiện thống nhất việc hỗ trợ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng quy định.

Mục đích của Kế hoạch  nhằm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động. Hỗ trợ người sử dụng lao động giảm chi phí, từng bước thích ứng với trạng thái bình thường mới, duy trì sản xuất, kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động.

hoanchinh KH trien khai NQ08 cua CP- Hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người LĐ.signed.pdf

Phan Đức Bộ

 


06/05/2022 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới đợt 1 năm 2022 với 1.835 đại biểu tham dự tại 158 điểm cầu trên địa bàn tỉnh.Long An: Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới đợt 1 năm 2022 với 1.835 đại biểu tham dự tại 158 điểm cầu trên địa bàn tỉnh.
Nhằm triển khai, phổ biến, kịp thời các văn bản pháp luật mới để quán triệt đầy đủ những tư tưởng, quan điểm chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với các lĩnh vực mà văn bản pháp luật mới điều chỉnh cho đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Long An. Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, chiều ngày 29/4/2022, Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản pháp luật theo Kế hoạch 391/KH-UBND ngày 09/02/2022 của UBND tỉnh.

IMG_8845.JPG

Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở Tư pháp - 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh

phát biểu tại Hội nghị

Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị, có 1.835 đại biểu là đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; pháp chế các sở ngành, Doanh nghiệp nhà nước; Phóng viên Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An; Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh và các Phòng chuyên môn thuộc sở; đại diện lãnh đạo UBND, các ngành, đoàn thể cấp huyện; đại diện lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp - Hộ tịch, công chức chuyên môn cấp xã tại 158 điểm cầu trên địa bàn tỉnh.  

IMG_8799.JPG

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo viên giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ như:

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2021; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự; Nghị quyết số 44/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

IMG_8794.JPG

Cũng tại Hội nghị này, đại biểu tham dự cũng được nghe giới thiệu các Nghị quyết, Quyết định Quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành trong năm 2022 (tính đến thời điểm hiện tại, năm 2022, HĐND tỉnh ban hành 07 Nghị quyết và UBND tỉnh ban hành 23 Quyết định Quy phạm pháp luật).

IMG_8827.JPG

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đánh giá cao tinh thần tham dự Hội nghị của đại biểu tại các điểm cầu, các đại biểu đã nghiêm túc tiếp thu, lắng nghe các Báo cáo viên truyền tải những thông tin cơ bản của các văn bản pháp luật mới ban hành. Sau Hội nghị triển khai đề nghị các đại biểu tham dự, cán bộ được giao làm nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật của các sở ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố, các xã, phường, thị trấn về tham mưu, giúp lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương mình tổ chức triển khai lại cho cán bộ và Nhân dân trên địa bàn theo nội dung và hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa bàn được giao theo dõi, quản lý đảm bảo thiết thực và hiệu quả theo tinh thần Kế hoạch số 391/KH-UBND ngày 09/02/2022 của UBND tỉnh./.

Phan Đức Bộ

 


29/04/2022 10:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh Long An chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước ở trẻ emUBND tỉnh Long An chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước ở trẻ em
Ngày 04/4/2022, Ủy ban Quốc gia về trẻ em có Công điện số 01/CĐ-UBQGVTE về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em, theo đó, tại văn bản số 3410/UBND-VHXH ngày 15/4/2022, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung, cụ thể như sau:

Đối với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em; trong đó có phòng, chống đuối nước cho trẻ em và Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030.

- Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh và các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường truyền thông, hướng dẫn đến từng hộ gia đình, từng trường học, lớp học kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát và trông giữ trẻ em; triển khai bàn giao và tổ chức việc phối hợp với UBND cấp xã, các tổ chức, cá nhân tình nguyện quản lý chặt chẽ học sinh trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, các thời điểm bão, lũ, thiên tai để đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em. Vận động các gia đình chủ động đưa con đi học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

- Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện. thị xã, thành phố tăng cường quan tâm thực hiện công tác rèn luyện thể dục, thể thao, các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật cho trẻ em trong mùa hè; ngăn chặn, xử lý việc cung cấp, lan truyền các sản phẩm, nội dung phản cảm, có hại, tác động tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo UBND cấp xã có kế hoạch cụ thể, phân công cán bộ, công chức, các ngành, đoàn thể liên quan triển khai kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích, đuối nước, rơi, ngã và các nguy cơ mất an toàn khác tại địa bàn và các hộ gia đình, trường học, lớp học; có biện pháp chủ động khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở để bảo đảm môi trường sống an toàn cho trẻ em.

- Quan tâm đầu tư ngân sách địa phương và vận động xã hội xây dựng, bảo dưỡng cơ sở vật chất, thiết chế thể dục, thể thao, phát triển hệ thống bể bơi thông minh, bể bơi tự tạo để tổ chức các lớp dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và phổ cập bơi an toàn cho trẻ em.

Các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ phát huy hơn nữa vai trò và nâng cao tinh thần trách nhiệm phối hợp trong công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt tại các địa phương, địa bàn xảy ra các vụ việc tai nạn thương tích nghiêm trọng và có trẻ em tử vong; kịp thời biểu dương, nhân rộng những sáng kiến hay, mô hình tốt, đóng góp ý nghĩa của xã hội, gia đình, cộng đồng cho công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em tại địa phương, cơ sở./.

P.PBGDPL.STPLA

 


28/04/2022 10:00 SAĐã ban hành
Long An tổ chức Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt IX năm 2022Long An tổ chức Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt IX năm 2022
Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hăng hái thi đua yêu nước, góp phần vào công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bồi đắp nền tảng tư tưởng, đạo đức, văn hóa trong Đảng và toàn xã hội; quảng bá, nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên thế giới. Tạo cảm hứng để những người hoạt động trong lĩnh vực sáng tác tiếp tục cống hiến, sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật ca ngợi tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật, đưa việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" vào từng lĩnh vực của đời sống chính trị, xã hội.

Qua đó, phát hiện, cổ vũ, nêu gương, góp phần nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng nhân cách con người Việt Nam; đấu tranh, phê phán cái xấu, cái ác, các quan điểm, hành vi sai trái, tiêu cực.

 Ngày 26/4/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Long An ban hành Kế hoạch số 61-KH/BTGTU tổ chức Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt IX, năm 2022 (sau đây gọi tắt là Cuộc vận động), với các nội dung cụ thể như sau:

Về sáng tác

Chủ đề: Ca ngợi tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa thiết thực của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bồi đắp nền tảng đạo đức, văn hóa trong toàn Đảng và toàn xã hội; Phản ánh những chuyển biến tích cực trong hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Phát hiện, biểu dương những tập thể, cá nhân là nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực công tác, đời sống xã hội của tỉnh trong quá trình thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, ngành, địa phương, đơn vị.

Thể loại:  Thơ, Ca khúc, Bài ca vọng cổ, Ảnh thời sự nghệ thuật, Mỹ thuật, Công trình kiến trúc.

Đối tượng tham gia: Văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, hoạt động văn hóa, cán bộ, đảng viên, nhân dân… đang sinh sống và làm việc trong và ngoài tỉnh có tác phẩm văn học, nghệ thuật sáng tác về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày thông báo thể lệ đến hết ngày 30/10/2022.

Về quảng bá

Đối tượng tham gia: Các tập thể, cá nhân có hoạt động quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Thời gian diễn ra các hoạt động quảng bá: Từ ngày thông báo thể lệ đến hết ngày 30/10/2022.

Ban Tổ chức Cuộc vận động sẽ quy định cơ cấu giải thưởng cụ thể trong Thể lệ Cuộc vận động (sẽ ban hành sau)./.

P.PBGDPL.STPLA


27/04/2022 8:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh Long An ban hành Kế hoạch thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật do Sở Tư pháp chủ trì thực hiệnUBND tỉnh Long An ban hành Kế hoạch thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật do Sở Tư pháp chủ trì thực hiện
 Nhằm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nói chung; trong đó, tập trung tổ chức triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL nói riêng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Quyết định số 458/QĐ-BTP ngày 28/3/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch thực hiện các Đề án về PBGDPL; hoà giải ở cơ sở năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện các Đề án về PBGDPL do Sở Tư pháp chủ trì thực hiện năm 2022, theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

- Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ thực hiện các Đề án về PBGDPL cho Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở; đội ngũ giáo viên giảng dạy môn pháp luật, giáo dục công dân ở các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

- Biên soạn, phát hành tài liệu PBGDPL cấp phát cho đối tượng thực hiện Đề án (Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện Đề án, tờ gấp tuyên truyền): Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở; đội ngũ giáo viên giảng dạy môn pháp luật, giáo dục công dân ở các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

- Truyền thông chính sách, tăng cường phổ biến các quy định pháp luật Việt Nam về quyền dân sự, chính trị; về phòng, chống tra tấn trên các phương tiện thông tin đại chúng (Báo, Đài, Trang thông tin điện tử của các sở, ngành, địa phương).

- Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL (lồng ghép trong kiểm tra công tác PBGDPL 6 tháng đầu năm 2022 và cuối năm 2022 của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh).

Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch. Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các Đề án về PBGDPL trên địa bàn tỉnh và tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Tư pháp theo thời gian quy định./.

PNT-PBGDPL

 


27/04/2022 8:00 SAĐã ban hành
Phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo về chương trình lao động nông nghiệp tại nước ÚcPhối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo về chương trình lao động nông nghiệp tại nước Úc
Nhằm kịp thời ngăn ngừa tình trạng cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin về Chương trình lao động nông nghiệp tại Ô-xtơ -rây-li-a (Úc) để lừa đảo, thu tiền của người lao động theo chỉ đạo của Bộ lao động, Thương binh và Xã hội tại văn bản số 1189/LĐTBXH-QLLĐNN do Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước thay mặt Bộ lao động, Thương binh và Xã hội ký ngày 19/4/2022 về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo về chương trình lao động nông nghiệp tại Ô-xtơ -rây-li-a (Đính kèm Công văn số 1189/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 19/4/2022).

kkk.png

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An đề nghị các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, thông tin tới người dân tại địa phương về việc không đăng ký theo bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (bao gồm cả các cá nhân, tổ chức tự nhận là đại diện chủ sử dụng tại nước Úc) để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Úc trong thời gian này. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thông tin chi tiết việc triển khai thực hiện Chương trình ngay sau khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.  

PBLA


27/04/2022 8:00 SAĐã ban hành
Cầu nối tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luậtCầu nối tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật
Nhằm chủ động triển khai, thực hiện Kế hoạch của Hội Luật gia (HLG) Việt Nam về thực hiện xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017 - 2021 (gọi tắt là Đề án (ĐA)), Ban Thường vụ (BTV) HLG tỉnh Long An phối hợp chặt chẽ Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh triển khai, thực hiện chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 - 2021.Theo đó, BTV HLG tỉnh phối hợp Ban Nội chính Tỉnh ủy tham mưu BTV Tỉnh ủy có công văn quán triệt về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức HLG. Hầu hết UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đều ban hành kế hoạch triển khai cho các xã, phường, thị trấn thực hiện ĐA. Hàng năm, BTV HLG tỉnh đều tổ chức khảo sát, kiểm tra việc thực hiện ĐA. Trong 3 năm (2018-2020), BTV HLG tỉnh kiểm tra 17 lượt HLG cấp huyện, 5 chi hội thuộc HLG tỉnh; phối hợp các địa phương khảo sát hơn 50 trung tâm pháp luật cộng đồng (TTPLCĐ).

Chủ tịch HLG tỉnh - Đặng Văn Xướng cho biết: “Việc thực hiện ĐA là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Nhà nước giao cho HLG tỉnh. Qua tổng kết cho thấy, các địa phương làm tốt công tác PBGDPL gồm: Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Tân Thạnh, Tân Trụ và TP.Tân An”.

Đến nay, 86/188 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có thành lập TTPLCĐ. Mỗi TTPLCĐ có từ 5 thành viên trở lên, do chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND xã kiêm nhiệm làm chủ nhiệm TTPLCĐ. Phó chủ nhiệm là công chức Tư pháp xã kiêm nhiệm. Địa điểm sinh hoạt, hội họp của TTPLCĐ thường là tại các trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã.

Cũng theo ông Đặng Văn Xướng, hàng năm, HLG tỉnh còn phối hợp chặt chẽ Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh công tác PBGDPL về bảo vệ môi trường, qua đó nâng cao ý thức chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. HLG tỉnh cũng phối hợp Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến Luật Thi hành án hình sự và hướng dẫn tư vấn pháp luật miễn phí cho người thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng.

Đặc biệt, với tư cách là Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ - pháp luật của UBMTTQ Việt Nam tỉnh, ông Đặng Văn Xướng cùng thành viên HLG tỉnh thường xuyên tham gia cuộc giám sát và phản biện do UBMTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện, tham gia tư vấn các dự thảo nghị quyết do HĐND tỉnh và quyết định do UBND tỉnh ban hành; tham gia ký hợp đồng đóng góp xây dựng văn bản pháp luật do Quốc hội ban hành (trung bình hàng năm đóng góp 8 - 10 dự án luật, bộ luật).

Trong 5 năm (2017 - 2021) thực hiện ĐA, các TTPLCĐ tuyên truyền, PBGDPL được gần 2.000 cuộc với gần 45.000 người tham dự, tư vấn pháp luật miễn phí được 657 vụ việc, tham gia hòa giải cơ sở được 1.219 vụ việc. UBND tỉnh đã tặng 10 bằng khen cho 7 tập thể và 3 cá nhân; Chủ tịch HLG tỉnh trao tặng 4 giấy khen cho tập thể, 10 giấy khen cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện ĐA.

Ngoài ra, chủ tịch UBND các địa phương trao tặng nhiều giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đặc biệt, từ khi triển khai ĐA đã huy động nguồn kinh phí xã hội hóa do tổ chức, cá nhân ủng hộ là 197 triệu đồng và 2.198 ngày công lao động tự nguyện của người tham gia thực hiện ĐA, không nhận thù lao.

Ông Đặng Văn Xướng đánh giá: “Kết quả thực hiện ĐA đã góp phần giúp HLG tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời, tập hợp người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để phát triển kết nạp vào Hội. Chi HLG ở xã, phường, thị trấn làm nòng cốt, kết nối hoạt động giữa TTPLCĐ với HLG của tỉnh, huyện, từ đó phát triển mới được 126 hội viên, thành lập thêm 23 chi HLG ở cấp xã”./.

Theo https://baolongan.vn/


26/04/2022 10:00 SAĐã ban hành
Tăng cường phối hợp giữa Bộ Tư pháp và Ủy ban Dân tộcTăng cường phối hợp giữa Bộ Tư pháp và Ủy ban Dân tộc
Chiều 20/4, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết và Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa 2 cơ quan giai đoạn 2022 – 2026. Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tham dự Hội nghị.

Cùng tham dự về phía Bộ Tư pháp có các Thứ trưởng: Phan Chí Hiếu, Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh, Mai Lương Khôi. Về phía Uỷ ban dân tộc có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc: Lê Sơn Hải, Nông Quốc Tuấn, Y Thông.

Phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, hiệu quả
Trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư pháp giai đoạn 2014-2020, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc Phan Hồng Thuỷ cho biết: sau 7 năm thực hiện Chương trình, công tác phối hợp giữa Uỷ ban Dân tộc và Bộ Tư pháp đã được tiến hành thường xuyên, chặt chẽ, thực chất, có trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hai cơ quan đã hoàn thành tốt các Chương trình, kế hoạch xây dựng văn bản QPPL; tiến độ và chất lượng văn bản do hai bên phối hợp xây dựng đều được đảm bảo, không có văn bản nợ đọng.

Công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát, theo dõi thi hành Văn bản QPPL luôn được quan tâm, chú trọng; hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hoà giải cơ sở đi vào chiều sâu, không ngừng đẩy mạnh và ngày càng hiệu quả tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế của ngành dân tộc ngày càng được nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ.

Các đơn vị chức năng của hai cơ quan, đặc biệt đơn vị đầu mối là Vụ Pháp chế, UBDT và Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp luôn chủ động, tích cực trao đổi, phối hợp trong công tác chuyên môn bằng nhiều hình thức linh hoạt. Nhiều đơn vị thuộc hai cơ quan thực hiện tốt công tác phối hợp.

Ở địa phương, chương trình phối hợp được triển khai nghiêm túc, hiệu quả, Ban Dân tộc và Sở Tư pháp chủ động phối hợp, trao đổi thông tin, nghiệp vụ thường xuyên, hiệu quả.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo Vụ Pháp chế, chương trình phối hợp còn một số hạn chế như đội ngũ người làm công tác pháp chế ngành công tác dân tộc TW và địa phương còn hạn chế về chất lượng và số lượng; đội ngũ cán bộ, báo cáo vien, tuyên truyền viên pháp luật là người dân tộc hoặc biết tiếng dân tộc còn thiếu, chưa được bồi dưỡng, đào tạo thường xuyên; Kinh phí dành cho công tác pháp chế nói chung còn hạn hẹp…

Chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế; đại diện Vụ Pháp chế cũng cho biết, thời gian tới hai cơ quan sẽ phối hợp chặt chẽ trong xây dựng và ban hành văn bản QPPL quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, các chương trình đề án, chính sách có liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.; Cụ thể hoá các quy định của Hiến pháp 2013 về lĩnh vực dân tộc; phối hợp lập hồ sơ đề nghị đưa dự án Luật về lĩnh vực công tác dân tộc vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội; Rà soát định kỳ, thường xuyên các văn bản liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật.
Thực hiện tốt công tác theo dõi thi hành pháp luật, quản lý xử lý vi phạm hành chính; công tác phổ biến giáo dục pháp luật; chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ hoà giải ở cơ sở; đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiểu số; công tác pháp chế…

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc hai cơ quan đều đánh giá cao Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan trên các lĩnh vực công tác; đồng thời đề nghị các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phối hợp; tổ chức thường xuyên, hiệu quả các hoạt động trợ giúp pháp lý, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng khả năng tiếp cận chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước cho đồng bào; Rà soát, tham mưu hoàn thiện các chính sách liên quan đến vùng dân tộc; tăng cường đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là người dân tộc thiểu số…
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế
Thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng, chia vui những thành quả, nỗ lực của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ủy ban Dân tộc; trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các đơn vị chuyên môn, nhất là vai trò đầu mối trong tham mưu, phối hợp triển khai thực hiện của Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc đối với Bộ, ngành Tư pháp và mong nhận được nhiều sự quan tâm, phối hợp thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Uỷ ban dân tộc quan tâm, tập trung nguồn lực thực hiện tốt một số nội dung. Trước hết, phối hợp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới; Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội khóa 14 và Quyết định số 1409/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 120 của Quốc hội về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030;

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện các chương trình, đề án, dự án, chính sách có liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; nghiên cứu xây dựng Luật về lĩnh vực công tác dân tộc và các nhiệm vụ khác được giao theo Quyết định số 2114/QĐ-TTg ngày 16/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV, trong đó Ủy ban Dân tộc được giao chủ trì nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định danh mục thành phần, tên gọi các dân tộc Việt Nam;

Trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được trong giai đoạn trước, các đơn vị chuyên môn của 02 Ngành cần tiếp tục chú trọng tham mưu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật; thực hiện có hiệu quả, thực chất công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ; tăng cường, nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chú trọng củng cố, nâng cao năng lực đội ngũ người làm công tác pháp chế ngành Dân tộc đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngay sau Lễ ký kết Chương trình này, về phần mình, Bộ trưởng cho biết Bộ Tư pháp sẽ chỉ đạo Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, các đơn vị thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với Vụ Pháp chế, các đơn vị khác có liên quan của Ủy ban Dân tộc quán triệt nghiêm túc, tổ chức thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ các nội dung đã được ký kết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đồng tình và đánh giá cao nhiều nội dung đã được báo cáo tại Hội nghị cũng như dự thảo chương trình phối hợp giai đoạn mới. Bộ trưởng cũng chỉ rõ những khó khăn của vùng đồng bào dân tộc, đặc biệt trong phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, nhận thức pháp luật…và mong muốn hàng năm hai cơ quan sẽ có chương trình kế hoạch cụ thể trong phối hợp, huy động sức mạnh của cả hai bên để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị. Bộ Tư pháp tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho các cán bộ pháp chế; chỉ đạo Sở Tư pháp tăng cường phối hợp với các Ban dân tộc ở địa phương; tăng cường phổ biến pháp luật, hoà giải cơ sở, trợ giúp pháp lý với nòng cốt là phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ dân tộc, già làng, trưởng bản…

Với hệ thống pháp luật đa dạng, Bộ trưởng Hầu A Lềnh mong muốn các chính sách pháp luật sẽ được biên soạn phù hợp, tạo sự bình đẳng, tăng khả năng tiếp cận pháp luật của đồng bào dân tộc.

Hội nghị cũng đã trao Bằng khen và kỷ niệm chương của hai cơ quan cho các tập thể và cá nhân.
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp


26/04/2022 9:00 SAĐã ban hành
Bến Lức tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hòa giải ở cơ sở  năm 2022   Bến Lức tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hòa giải ở cơ sở  năm 2022  
Sáng ngày 22/4/2022, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Thông tin và Truyền thanh huyện Bến Lức, UBND huyện Bến Lức tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hòa giải ở cơ sở năm 2022. Đến dự Hội nghị có gần 300 đại biểu là đại diện UB.MTTQ huyện, VP HĐND-UBND huyện, Phòng Tư pháp huyện, CT UB.MTTQ cấp xã và công chức Tư pháp - Hộ tịch 15/15 xã, thị trấn và các hòa giải viên của 95/95 Tổ hòa giải ở cơ sở.

z3366571026130_c8a20819d598290258d593171beaaf0a.jpg

Bà Lê Thị Lo, Trưởng Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật - Sở Tư pháp - Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh 

triển khai Chuyên đề nâng cao năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở

­Hội nghị tập huấn lần này đã được báo cáo viên là Bà Lê Thị Lo, Trưởng Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật - Sở Tư pháp - Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh triển khai Chuyên đề nâng cao năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở gắn với triển khai thực hiện Quyết định số 2996/QĐ-UBND ngày 15/8/2019 của UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022" và Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên (ban hành kèm theo Quyết định số 4077/QĐ-BTP ngày 31/12/2014 của Bộ Tư pháp). Trong buổi tập huấn Bà Lê Thị Lo - báo cáo viên cũng trình bày thêm một số quy định pháp luật dân sự đặc biệt là pháp luật về thừa kế và giải đáp một số vướng mắc, nghiệp vụ về hoà giải ở cơ sở cho các đại biểu tham dự hội nghị, đặc biệt là hòa giải viên  để triển khai thực hiện nhiệm vụ hòa giải ở cơ sở tốt hơn nữa trong thời gian tới.

z3366571068766_5ee54d74ca63be96b845a8a4771f96f8.jpg

z3366571068992_c3b3cc3ba72e25a0e9588e38bcb422cc.jpg

Thông qua Hội nghị tập huấn lần này, các đại biểu được bổ sung thêm các kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, cũng như các văn bản pháp luật có liên quan để giúp cho đại biểu tham dự hội nghị, các hòa giải viên nắm bắt nhiều thông tin hơn, từ đó tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ hòa giải ở cơ sở cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới./.

Phòng Tư pháp huyện Bến Lức


25/04/2022 2:00 CHĐã ban hành
Sở Tư pháp Long An hướng dẫn thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở và Tổng kết Đề án Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022" trên địa bàn tỉnhSở Tư pháp Long An hướng dẫn thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở và Tổng kết Đề án Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022" trên địa bàn tỉnh
Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở theo Kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 20/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 trên địa bàn tỉnh Long An; Kế hoạch số 588/KH-UBND ngày 01/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022" (gọi tắt là Đề án 428) năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Ngày 20/4/2022, Sở Tư pháp ban hành văn bản số 779/STP-PBGDPL về việc hướng dẫn thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở và Tổng kết Đề án Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022" trên địa bàn tỉnh. Theo đó:

Sở Tư pháp đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, các ngành chức năng liên quan quan tâm thực hiện một số nội dung sau đây:

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là người dân ở cơ sở về vị trí, vai trò và ý nghĩa quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở.

 Tập trung nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ được giao theo quy định của Luật Hoà giải ở cơ sở, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2996/QĐ-UBND ngày 15/8/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 428 trên địa bàn tỉnh, trong đó quan tâm thực hiện một số nội dung sau:

Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn rà soát, củng cố kiện toàn, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ tập huấn viên cấp huyện, Tổ hòa giải và hòa giải viên ở cơ sở, phấn đấu tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 90%. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Phối hợp với cơ quan dân vận các cấp trong công tác hòa giải ở cơ sở gắn với việc thực hiện phong trào thi đua "dân vận khéo".

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp số 162/CTPH-TANDTC-BTP ngày 08/4/2019 giữa Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp về việc phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019-2023; Chương trình phối hợp số 3839/CTPH-TAND-STP ngày 31/12/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp về PBGDPL và hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2023.

Định kỳ tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, sơ kết, đánh giá việc thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành luật; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn.

Quan tâm bố trí kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở theo quy định tại Quyết định số 06/2015/QĐ-UBND ngày 20/01/2015 của UBND tỉnh về việc quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Long An.

Tổ chức tổng kết Đề án 428 giai đoạn 2019-2022: Hình thức tổng kết: căn cứ tình hình, điều kiện thực tế của địa phương mà tổ chức tổng kết theo hình thức phù hợp. Nội dung tổng kết theo đề cương. Thời gian tổng kết Quý III/2022. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tổng kết và báo cáo kết quả thực hiện Đề án 428 trên địa bàn về Sở Tư pháp trước ngày 30/8/2022 để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp đúng theo thời gian quy định./.

hướng dẫn thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở và Tổng kết Đề án 428 trên địa bàn tỉnh Long An.pdf

hướng dẫn thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở và Tổng kết Đề án 428 trên địa bàn tỉnh Long An.docx

ĐỀ CƯƠNG BÁO CÁO TỔNG KẾT.docx

Phan Đức Bộ

21/04/2022 3:00 CHĐã ban hành
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động Cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở”Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động Cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở”
Ngày 14/4/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ Phát động Cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở”. Buổi lễ do bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì. Về phía Bộ Tư pháp có bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật cùng dự.


Cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở” được phát động nhằm tìm kiếm, tôn vinh, nhân rộng những sáng kiến, mô hình PBGDPL tiêu biểu đang được triển khai trong thực tiễn hoặc có thể áp dụng rộng rãi, hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đánh giá cao hoạt động có ý nghĩa này của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đây được coi là điểm nhấn hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022. Việc phát động cuộc thi góp phần làm đa dạng các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, nhất là ở cơ sở. Để tạo điều kiện cho Ban Tổ chức cuộc thi tham khảo trong quá trình xem xét, lựa chọn các bài dự thi đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa  gợi ý các tiêu chí đánh giá về mô hình PBGDPL có hiệu quả.  Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa tin rằng, với sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ phía Ban Tổ chức; sự hưởng ứng, tham gia tích cực, đông đảo của cá nhân, tổ chức trên toàn quốc, Cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp và người dân sẽ được thụ hưởng kiến thức pháp luật từ nhiều mô hình hay, hiệu quả của cuộc thi được áp dụng, nhân rộng trên toàn quốc.

Theo https://pbgdpl.moj.gov.vn/


15/04/2022 10:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022
Nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong các doanh nghiệp, cơ sở thông qua các hoạt động thông tin, tuyên truyền, chương trình hành động cụ thể về ATVSLĐ; đẩy mạnh thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Ngày 04/4/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản số 1024/KH-UBND về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Theo đó:

 

Ủy ban nhân dân tỉnh  yêu cầu tổ chức các hoạt động đảm bảo hiệu quả, thiết thực, phù hợp với điều kiện lao động, sản xuất của doanh nghiệp, cơ sở; bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 và an toàn, sức khỏe cho người lao động, cộng đồng.

Với Chủ đề: " Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19".

Hình thức tổ chức:  Tháng hành động ATVSLĐ năm 2022 được phát động trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Cổng thông tin điện tử tỉnh và hệ thống truyền thanh các cấp về các nguy cơ rủi ro, mất an toàn lao động cũng như các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; hướng dẫn kỹ năng làm việc an toàn cho người lao động để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Các sở, ngành, địa phương: Tuỳ theo điều kiện, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ năm 2022 cụ thể, thiết thực, phù hợp với chủ đề.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 01/5/2022 đến ngày 31/5/2022.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Chủ động cung cấp thông tin, tài liệu tuyên truyền về ATVSLĐ cho các cơ quan thông tin đại chúng, các cơ quan liên quan; tổ chức thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATVSLĐ tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2022 đạt hiệu quả;…

PBLA


12/04/2022 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luậtLong An: Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Thực hiện Quyết định số 9670/QĐ-UBND ngày 04/10/2021của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Long An; văn bản số 1444/UBND-NCTCD ngày 21/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An về việc triển khai thực hiện các quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

z3323024000695_d257b536b0f4c3d546459a3ae11b8f87.jpg

Ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.

 Được sự uỷ quyền của Uỷ ban nhân dân tỉnh, sáng ngày 07/4/2022,Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có 1.432 đại biểu là đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; Phóng viên Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An; các thành viên Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật cấp huyện; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, công chức chuyên môn phụ trách các tiêu chí đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật như: Tư pháp - Hộ tịch, Văn phòng - Thống kê, Công an...

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo viên triển khai sâu những nội dung của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

z3323023993920_0059fa1e1c81dc85ad4b64ac34998ab8.jpg

Bà Lê Thị Lo - Trưởng phòng PBGDPL - Sở Tư pháp

Việc đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thông qua 05 tiêu chí và 20 chỉ tiêu của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg đã tạo cơ sở pháp lý cho việc xem xét, đánh giá mức độ hoàn thành trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong thực hiện các nhiệm vụ được được giao, nhất là những lĩnh vực trực tiếp gắn với quyền, lợi ích của người dân. Qua đóbảo đảm tính nghiêm minh, tính gương mẫu, thượng tôn pháp luật trong quản lý nhà nước, quản lý xã hội của chính quyền cấp xã, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp hành chính gần dân nhất, hiểu dân nhất để phục vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

z3323024023829_5d35c0dc866fb854748d4275e9eb52da.jpg

Nhiệm vụ tại Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg được xác định là nhiệm vụ quan trọng, được triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, hàng năm, gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường dân chủ ở cơ sở, vận động nhân dân thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của các cơ quan, đơn vị, địa phương mà trước hết và trực tiếp là chính quyền cấp xã.

z3323024026279_36e568ad891a5094fa4663cd5e56f923.jpg

Nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg, gắn vớithực hiện có hiệu quả tiêu chí tiếp cận pháp luật trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Long An, ông Trần Văn Năm -Phó Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị các đồng chí tham dự Hội nghị quan tâm thực hiện một số nội dung:

z3323024005341_43b629525da6d2a9dbe0f6d5a3b4847a.jpg

Một là,Tổ chức triển khai, phổ biến, quán triệt Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp bằng các hình thức phù hợp nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương về vai trò, tầm quan trọng của quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, góp phần đảm bảo thực hiện đồng bộ, thống nhất, thực chất, hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Hai là, đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

- Thực hiện củng cố, kiện toàn Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định tại Thông tư số 09/2021/TT-BTP; tổ chức bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác xây dựng, đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cấp huyện, cấp xã; bố trí kinh phí đảm bảo đáp ứng nhu cầu công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và huy động nguồn kinh phí xã hội hóa cho công tác này ở địa phương.

 - Chỉ đạo các Phòng chuyên môn có liên quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện tham mưu phối hợp, tổ chức đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg, Thông tư số 09/2021/TT-BTP.

- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg, Thông tư số 09/2021/TT-BTP trong phạm vi địa bàn quản lý; phối hợp, phân công công chức chuyên môn thường xuyên thực hiện, theo dõi chấm điểm, đánh giá từng tiêu chí, chỉ tiêu gắn với chức năng, nhiệm vụ được giao.

- Tổng hợp tình hình, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại địa phương gửi về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Tư pháp) để tổng hợp, báo cáo Bộ Tư pháp, UBND tỉnh theo thời gian quy định./.

PNT-PBGDPL


08/04/2022 12:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh Long An chỉ đạo xây dựng đội ngũ truyền thông chính sách chuyên trách, chuyên nghiệpUBND tỉnh Long An chỉ đạo xây dựng đội ngũ truyền thông chính sách chuyên trách, chuyên nghiệp
Ngày 09/3/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông có Công văn số 837/BTTTT-CBC về việc xây dựng đội ngũ truyền thông chính sách chuyên trách, chuyên nghiệp, theo đó, ngày 05/4/2022, tại văn bản số 2962/UBND-VHXH, UBND tỉnh Long An chỉ đạo như sau:

Đối với các sở, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Công văn số 6246/UBND-VHXH ngày 02/7/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 12/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông, báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

- Kiện toàn đội ngũ công chức, viên chức làm công tác truyền thông tại cơ quan, địa phương theo hướng có bố trí bộ phận, nhân sự có năng lực, kinh nghiệm, được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về truyền thông chính sách và xử lý khủng hoảng truyền thông.

- Chủ động phối hợp với các cơ quan báo, đài xây dựng kế hoạch truyền thông ngay từ khi chuẩn bị ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành chủ trương, chính sách và trong quá trình thực thi.

- Phát huy vai trò của Người đứng đầu, Người phát ngôn trong thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông

- Tham mưu UBND thành lập bộ phận truyền thông của tỉnh (hoạt động kiêm nhiệm), thành phần gồm: Người phát ngôn của UBND tỉnh làm tổ trưởng; mời lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm tổ phó; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông làm thành viên thường trực; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An làm thành viên.

 - Hàng năm, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch truyền thông quảng bá hình ảnh tỉnh Long An theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1225/UBND-VHXH ngày 25/3/2019 về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền, quảng bá về tỉnh Long An trên báo chí.

- Đặt hàng đối với các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện các nhiệm vụ thông tin tuyên truyền thiết yếu.

- Phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ về truyền thông chính sách và xử lý khủng hoảng truyền thông cho đội ngũ công chức, viên chức.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tổng hợp thông tin báo chí, mạng xã hội; kịp thời báo cáo UBND tỉnh những thông tin báo chí, truyền thông đăng tải có nội dung nhạy cảm, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

- Là cơ quan đầu mối liên hệ, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trong quá trình xây dựng đội ngũ truyền thông chính sách chuyên trách, chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh; kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo và báo cáo theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Giao Sở Nội vụphối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ về truyền thông chính sách và xử lý khủng hoảng truyền thông cho đội ngũ công chức, viên chức.

Giao Sở Tư phápphối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực chuyên ngành để đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Giao Sở Tài chínhphối hợp với cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh bổ sung kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh cho hoạt động truyền thông chính sách và xử lý khủng hoảng truyền thông; kinh phí đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ truyền thông chính sách, kinh phí đầu tư, thuê dịch vụ công nghệ thông tin để rà quét, phân tích, đánh giá xu hướng thông tin, thăm dò dư luận, đánh giá tác động truyền thông trong quá trình hoạch định, ban hành, thực thi chính sách... theo khả năng cân đối và phân cấp ngân sách.

Báo Long An; Đài Phát thanh và Truyền hình Long An

- Phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác truyền thông chính sách đối với các quy trình soạn thảo, quyết định chính sách; xây dựng kế hoạch truyền thông ngay từ khi cơ quan có thẩm quyền chuẩn bị ban hành chủ trương, chính sách và trong quá trình thực thi.

  - Đổi mới cách thức, nội dung, hình thức tuyên truyền; tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội, hệ thống thông tin cơ sở và các phương tiện truyền thông mới./.

P.PBGDPL.STPLA

 


05/04/2022 6:00 CHĐã ban hành
UBND huyện Cần Đước phối hợp với Báo pháp luật Việt Nam thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022UBND huyện Cần Đước phối hợp với Báo pháp luật Việt Nam thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022
Thực hiện Chương trình, Kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhất tuyên truyền PBGDPL các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, bảo vệ hành lang an toàn giao thông, quy định về hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; tập trung triển khai thực hiện nghiêm và có hiệu quả Chỉ thị số 34-CT/HU ngày 25/11/2019 của Huyện ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về sử dụng đất, trật tự xây dựng, hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Cần Đước. Ngày 11/02/2022 UBND huyện Cần Đước và Báo pháp luật Việt Nam phối hợp ban hành Kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn huyện Cần Đước năm 2022. Theo đó, phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

Đối UBND huyện Cần Đước:

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phóng viên Báo pháp luật Việt Nam hoạt động nghiệp vụ trên địa bàn huyện theo quy định của pháp luật. UBND huyện Cần Đước chủ động cung cấp kịp thời những thông tin liên quan đến huyện Cần Đước phục vụ cho công tác thông tin, tuyên truyền theo yêu cầu Báo pháp luật Việt Nam. Tạo điều kiện cho phóng viên Báo pháp luật Việt Nam được trực tiếp thu thập thông tin (không thuộc diện bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật) cần thiết cho công tác thông tin, tuyên truyền.

Đối với những vấn đề, thông tin nhạy cảm xảy ra trên địa bàn, các cơ quan chức năng huyện Cần Đước ưu tiên, chủ động thông tin cho Báo pháp luật Việt Nam trong thời gian sớm nhất; đồng thời nêu rõ quan điểm chính thức và hướng xử lý của địa phương để Báo pháp luật Việt Nam kịp thời thông tin đúng hướng với các cơ quan truyền thông, công chúng trong nước và ngoài nước.

Trường hợp có thông tin không chính xác, thông tin sai lệch liên quan đến huyện Cần Đước hoặc xảy ra trên địa bàn huyện, các cơ quan chức năng của huyện chủ động phối hợp, tạo điều kiện cho phóng viên Báo pháp luật Việt Nam thực hiện việc kiểm chứng, xác minh và bác bỏ những nội dung sai lệnh, để kịp thời định hướng dư luận, góp phần ổn định xã hội.

Khuyến khích các cơ quan phòng, ban, ngành, các Tổ chức Chính trị - Xã hội, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cần Đước sử dụng các sản phẩm thông tin của Báo pháp luật Việt Nam tùy theo nhu cầu của địa phương, đơn vị để phục vụ tốt nhất công tác thông tin, tuyên truyền cũng như công tác lãnh đạo, quản lý.

Phối hợp, tạo điều kiện cho Báo pháp luật Việt Nam tổ chức các hoạt động truyền thông, giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, giới thiệu về Báo pháp luật Việt Nam và các hoạt động khác trong khuôn khổ pháp luật tại Cần Đước.

UBND huyện Cần Đước xem xét, hỗ trợ một phần kinh phí để Báo pháp luật Việt Nam thực hiện những chuyên đề thông tin, tuyên truyền dựa theo kế hoạch thông tin, tuyên truyền cụ thể 02 bên thống nhất, xem xét khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện thông tin về huyện Cần Đước;...

Đối với Báo Pháp luật Việt Nam

Hỗ trợ huyện Cần Đước trong công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm góp phần cùng với huyện thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Thông tin kịp thời, chính xác, đúng định hướng về các sự kiện, vấn đề quan trọng cần thông tin trên địa bàn huyện Cần Đước, nhất là những sự kiện, vấn đề tác động lớn đến sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, lợi thế, thành tựu kinh tế - xã hội... của huyện Cần Đước và các sản phẩm thông tin đối ngoại của huyện (phim, hình ảnh, bài viết...) lên các kênh thông tin (các bản tin, báo in và báo điện tử, kênh truyền hình...).

Báo pháp luật Việt Nam hỗ trợ Trang Thông tin điện tử của huyện Cần Đước sử dụng thông tin của Báo pháp luật Việt Nam với điều kiện phải dẫn nguồn khi đăng tải; cung cấp miễn phí một số thông tin tham khảo diện hẹp cho các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện. Xây dựng các tuyến tin, bài lớn tuyên truyền trong các sự kiện quan trọng của huyện.

Thời gian phối hợp thực hiện: từ ngày 01/01/2022 đến ngày 30/12/2022.

Mục đích của Kế hoạch phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực,...

Phan Thông

 


31/03/2022 3:00 CHĐã ban hành
Sở Tư pháp Long An triển khai Thông tư số 02/2022/TT-BTP ngày 08/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn lựa chọn tổ chức đấu giá tài sảnSở Tư pháp Long An triển khai Thông tư số 02/2022/TT-BTP ngày 08/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
Chiều ngày 30/3/2022, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư số 02/2022/TT-BTP ngày 08/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, Thông tư này có hiệu lự thi hành kể từ ngày 25/3/2022. Chủ trì Hội nghị có bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp; tham dự Hội nghị có ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh.

z3302523476133_c759c748d3ac3d3f8bf7d0bb32c45bbf.jpg  

Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp triển khai một số nội dung của Thông tư số 02/2022/TT-BTP, trong đó tập trung hướng dẫn trình tự, thủ tục lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản theo quy định tại Điều 56 Luật Đấu giá tài sản; nguyên tắc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản; nội dung tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản; việc thông báo công khai tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản; việc đánh giá, chấm điểm theo tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản; việc thông báo, hủy bỏ kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản; các trường hợp người có tài sản đấu giá từ chối đánh giá hồ sơ đăng ký tham gia lựa chọn của tổ chức đấu giá tài sản; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản; phụ lục Bảng tiêu chí đánh giá, chấm điểm tổ chức đấu giá tài sản (phụ lục 1); Mẫu thông báo kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (phụ lục 2)…

z3302522716533_072441009aab616ec575e1db3c415f07.jpg

Ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp

triển khai Thông tư số 02/2022/TT-BTP của Bộ Tư pháp

z3302522829780_4fa267a304206dd1576f377a99b3ac21.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Phan Thị Mỹ Dung - Giám đốc Sở Tư pháp đã thông tin một số kết quả đạt được trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua, trong đó có công tác đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất nói chung và các loại tài sản khác đã góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế xã hội tỉnh. Tại Hội nghị này, bà Phan Thị Mỹ Dung - Giám đốc Sở Tư pháp  đề nghị các Sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung Thông tư số 02/2022/TT-BTP để người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tổ chức thực hiện đảm bảo đúng các quy định của Thông tư số 02/2022/TT-BTP./.

Phòng TTBT.

 

 

 


31/03/2022 10:00 SAĐã ban hành
Tập huấn Thông tư số 01/2022/TT-BTP của Bộ Tư pháp về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyếnTập huấn Thông tư số 01/2022/TT-BTP của Bộ Tư pháp về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến
Ngày 30/3, Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tập huấn, triển khai Thông tư số 01/2022/TT-BTP ngày 04/01/2022 của Bộ Tư pháp. Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Nguyễn Văn Lâm chủ trì; đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp các địa phương trên địa bàn tỉnh dự.


Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh – Nguyễn Văn Lâm  chủ trì hội nghị

Hội nghị tập trung triển khai, tập huấn và giải đáp các vướng mắc liên quan đến việc triển khai Thông tư số 01/2022/TT-BTP ngày 04/01/2022 của Bộ Tư pháp như việc quản lý, khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, kết nối, chia sẻ thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác; quy trình đăng ký hộ tịch trực tuyến; xác nhận thông tin hộ tịch; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý giấy tờ hộ tịch điện tử.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh – Nguyễn Văn Lâm nhấn mạnh, để triển khai thực Thông tư số 01/2022/TT-BTP ngày 04/01/2022 của Bộ Tư pháp có hiệu quả, Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố cần chủ động tham mưu UBND cùng cấp tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện các nội dung của Thông tư số 01/2022/TT-BTP; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho công chức tư pháp, tư pháp - hộ tịch; tiến hành rà soát, cập nhật các thủ tục hành chính liên quan đến khai thác cơ sở dữ liệu hộ tịch, đăng ký hộ tịch trực tuyến và xác nhận thông tin hộ tịch; đảm bảo cơ sở vật chất cho việc xây dựng, cập nhật, quản lý, khai thác, chia sẻ cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử;...

Tiếp tục hoàn thiện việc số hóa dữ liệu hộ tịch từ sổ hộ tịch đã được đăng ký (quét hoặc chụp trang sổ hộ tịch tương ứng đối với thông tin hộ tịch đã được số hóa); cập nhật kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin hộ tịch đã được đăng ký vào phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung theo đúng hướng dẫn; rà soát, kiểm tra, xử lý thông tin trong phần mềm đảm bảo chính xác, thống nhất với thông tin trong sổ đăng ký hộ tịch.

Bên cạnh đó, ông đề nghị Phòng Tư pháp các địa phương hướng dẫn công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm cập nhật kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin hộ tịch đã được đăng ký vào phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung theo đúng hướng dẫn; rà soát, kiểm tra, xử lý bảo đảm thông tin trong phần mềm chính xác, thống nhất với thông tin trong sổ đăng ký hộ tịch; xác định việc đăng ký hộ tịch trực tiếp (tại cơ quan đăng ký hộ tịch) hay đăng ký trực tuyến là quyền lựa chọn của người dân, cơ quan đăng ký hộ tịch phải bảo đảm trong mọi trường hợp, nếu hồ sơ đăng ký hộ tịch của người dân đầy đủ, đúng quy định pháp luật thì phải được tiếp nhận, giải quyết./.

Hoài Đăng - Phan Đức Bộ


30/03/2022 2:00 CHĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh Long An: Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 Ủy ban nhân dân tỉnh Long An: Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022
Nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập. Tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Ngày 28/3/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành Kế hoạch số 931/KH-UBND về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, các hoạt động chính của Kế hoạch gồm:

Đẩy mạnh và đa dạng công tác thông tin, tuyên truyền về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam - Ngày 21/4; giới thiệu, tuyên truyền trang sách trực tuyến tại địa chỉ: https://book365.vn.

Tổ chức trưng bày và phục vụ đọc sách tại hệ thống thư viện, trụ sở và cửa hàng của doanh nghiệp, Điểm Bưu điện - Văn hóa xã.

Tặng sách cho các trường học. Tổ chức các hoạt động trong hệ thống trường học, hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp, thư viện phù hợp với thực tế địa phương, đơn vị.

Các hoạt động diễn ra trước, trong và sau Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, thời gian từ ngày 15/4/2022 đến ngày 01/5/2022, cụ thể: Treo băng rôn tuyên truyền, trưng bày sách: Hoàn thành trước ngày 15/4/2022. Trao tặng sách: Hoàn thành trước ngày 20/4/2022. Tùy theo điều kiện thực tế, địa phương có thể tổ chức các hoạt động hưởng ứng từ đầu tháng 4/2022.

Ủy ban nhân tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 phải được tổ chức đồng bộ, thiết thực và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, ngành và địa phương.  Linh hoạt trong lựa chọn các hoạt động phù hợp và tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và khuyến cáo, hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch COVID-19;…/. 

PBLA


30/03/2022 11:00 SAĐã ban hành
Đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh tỉnh Long An trên các báo chí   Đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh tỉnh Long An trên các báo chí  
Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI, năm 2022 UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh tỉnh Long An trên các báo chí Trung ương để góp phần phục hồi và phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo đà, tạo lực cho những năm tiếp theo. Theo đó, ngày 29/3/2022, tại Kế hoạch số 939/KH-UBND, căn cứ Nghị quyết số 27-NQ/TU ngày 06/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022; Kết luận số 298-KL/TU ngày 11/3/2022 của Thường trực Tỉnh ủy tại Hội nghị giao ban tập thể Thường trực Tỉnh ủy ngày 11/3/2022; Quyết định số 208/QĐ-UBND ngày 10/01/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; UBND chỉ đạo:

Về nội dung tuyên truyền, quảng bá

Tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Long An để thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Trung ương để góp phần cụ thể hóa, vận dụng có hiệu quả vào công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ của ngành, địa phương.

- Tuyên truyền phát huy lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế, du lịch, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng thương mại hiện đại; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phát triển các thành phần kinh tế; nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực.

Các chủ đề chính để tuyên truyền, quảng bá

(1) Phát triển kinh tế - xã hội thích ứng trong điều kiện bình thường mới.

(2) Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

(3) Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; kêu gọi xúc tiến đầu tư.

(4) Tăng tốc triển khai 03 chương trình đột phá, 03 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

(5) Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới.

(6) Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp đô thị vùng kinh tế trọng điểm.

(7) Công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa của tỉnh.

(8) Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ bất động sản công nghiệp với các loại hình đất sạch cho thuê, nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng cao tầng… dịch vụ trong các khu công nghiệp, khu kinh tế. Chương trình kết nối xây dựng chuỗi cung ứng các sản phẩm trong các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Long An.

(9) Liên kết khai thác phát triển các hình thức du lịch đặc thù, sản phẩm du lịch thế mạnh đặc trưng của tỉnh.

(10) Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

(11) Công tác xây dựng trường đạt chuẩn và huy động các nguồn lực đầu tư hệ thống trường, lớp, nhất là tại các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

(12) Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa và cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

(13) Chương trình đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp và nông nghiệp của tỉnh.

(14) Xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số và phát triển dịch vụ đô thị thông minh, chuyển đổi số và công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng.

(15) Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An.

(16) Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

(17) Chính sách an sinh xã hội, người có công và giảm nghèo bền vững.

(18) Kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải trên địa bàn tỉnh, nhất là các nguồn thải tại các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

(19) Công tác giám sát của của HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An. Hoạt động của đại biểu HĐND, Thường trực HĐND trên các lĩnh vực tiếp xúc cử tri, giám sát...

Về hình thức tuyên truyền, quảng bá

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông, các sở ngành tỉnh liên quan hợp tác với các cơ quan báo chí, đơn vị trực thuộc cơ quan báo chí và các công ty truyền thông để sản xuất sản phẩm và truyền thông quảng bá tỉnh Long An.

Hợp tác sản xuất các tác phẩm báo chí bằng nhiều hình thức, thể loại (như mở chuyên mục, chuyên trang, bài viết, phóng sự, phóng sự ảnh…); trong đó, lựa chọn một số cơ quan báo chí uy tín để hợp tác sản xuất các sản phẩm báo chí mới (như: Megastory, Longform, Infographics, Videographic, Timeline...) và đăng phát trên các ấn phẩm báo in, báo điện tử, đa kênh truyền thông, đa nền tảng…

P.PBGDPL.STPLA

 


29/03/2022 4:00 CHĐã ban hành
Chương trình 'Gương sáng pháp luật', lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luậtChương trình 'Gương sáng pháp luật', lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật
Sau thành công của Chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" lần thứ nhất năm 2021, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" lần thứ hai.

Các cá nhân được tôn vinh Gương sáng pháp luật lần 1

Báo Pháp luật Việt Nam vừa công bố và triển khai Chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" lần hai theo Quyết định số 341/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" khẳng định: "Việc bình chọn, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong việc xây dựng và thi hành pháp luật nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật bằng việc động viên những cá nhân tiêu biểu, nhân vật điển hình trong xây dựng và thực hiện pháp luật, lan toả tinh thần thượng tôn pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật".

Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) hàng năm, Ban Tổ chức tiến hành lựa chọn và tôn vinh khoảng 50 cá nhân trong cả nước, là đại diện cho các ngành, lĩnh vực và địa phương, có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ pháp luật, là những tấm gương điển hình cho sự dũng cảm, đức hy sinh lan toả và truyền cảm hứng cho tinh thần thượng tôn pháp luật vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thi hành pháp luật, vì nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Việc bình chọn được thực hiện khách quan, công khai dựa trên hồ sơ bình chọn và các tiêu chí bình chọn. Hội đồng bình chọn sẽ hiệp y lựa chọn trên cơ sở hồ sơ và danh hiệu các cá nhân được lựa chọn vào danh sách chung khảo./.

Từ ngày 15/3/2022, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ bắt đầu đăng tải bài viết về các nhân vật dự kiến được bình chọn, tôn vinh. Ngày 15/10/2022 bắt đầu vòng sơ khảo, ngày 20/10/2022 chung khảo. Lễ tôn vinh sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2022.

Theo https://baolongan.vn/


24/03/2022 10:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc: tổ chức tập huấn công tác hội, phong trào phụ nữ cơ sở và tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luậtCần Giuộc: tổ chức tập huấn công tác hội, phong trào phụ nữ cơ sở và tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật
Thực hiện Kế hoạch số 78/KHPH-TP-PN ngày 15/02/2022 về phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ trên địa bàn huyện năm 2022, sáng ngày 23/3/2022, Phòng Tư pháp phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ và Trung tâm Chính trị huyện Cần Giuộc tổ chức khai mạc lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội, phong trào phụ nữ và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 100 cán bộ hội cơ sở.

z3285196479907_bc65e4a22e233da6520a1f5c73487645.jpg

Trong thời gian 3 ngày từ 22 đến 24/3, học viên sẽ được nghe Báo cáo viên giới thiệu 6 chuyên đề gồm: học tập và theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ tham gia Bảo hiểm y tế toàn dân và Bảo hiểm xã hội tự nguyện; triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc; vai trò phụ nữ trong việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội; vai trò phụ nữ trong tình hình mới và chia sẻ các mô hình phụ nữ ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; tuyên truyền, phổ biến một số văn bản pháp luật có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của phụ nữ trong đời sống xã hội…

z3285196482086_5990842a98dea9b4aacc7f73aba44d17.jpg

Thông qua lớp tập huấn, nhằm giúp cho cán bộ hội cơ sở nắm vững nghiệp vụ công tác hội và phong trào phụ nữ, phục vụ có hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nâng cao chất lượng công tác hội và phong trào phụ nữ ở cơ sở trong năm 2022./.

Phòng Tư pháp huyện Cần Giuộc


24/03/2022 9:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục hoàn thiện pháp luật về công tác tổ chức thi hành pháp luậtTiếp tục hoàn thiện pháp luật về công tác tổ chức thi hành pháp luật
Thực tiễn hiện nay cho thấy, hiệu lực, hiệu quả của công tác tổ chức thi hành pháp luật (TCTHPL) còn nhiều khó khăn, thách thức lớn, đòi hỏi cần tiếp tục được hoàn thiện về thể chế trong thời gian tới.

Cụ thể, trong hoạt động TCTHPL chưa có giải pháp thật sự hiệu quả, mang tính hệ thống để đạt được mục tiêu của thực thi pháp luật. Tính liên thông, kết nối giữa việc ban hành pháp luật và TCTHPL chưa được thực hiện, hoặc nếu có thì cũng chưa thông suốt, hiệu quả. Trên thực tế, các điều kiện đảm bảo TCTHPL cũng chưa được xem xét, tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở khoa học, bài bản, khả thi trong quá trình xây dựng, ban hành luật, việc đánh giá tác động kinh tế - xã hội trước khi ban hành luật chưa được chú trọng đúng mức, nặng tính hình thức và chưa được thực hiện thật sự hiệu qủa.

Cơ chế áp dụng pháp luật của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong nhiều trường hợp cụ thể thiếu rõ ràng, không thống nhất dẫn đến khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, phức tạp, gây bức xúc trong xã hội.

Công tác TDTHPL mới được triển khai ở giai đoạn đầu, nhưng đã bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc định hướng và xác định cụ thể nội dung công việc. Đến thời điểm này, công tác TDTHPL còn nhiều lúng túng cả về nội dung, phương thức theo dõi, xử lý kết quả… cũng như chưa có công cụ để thực hiện các hoạt động TDTHPL. Chính vì vậy, chưa đánh giá được tác động của công tác TCTHPL đối với nhà nước, người dân, xã hội và có những kiến nghị kịp thời, xác đáng để góp phần hoàn thiện pháp luật.

Vì vậy, để hoàn thiện pháp luật về công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2021 – 2030, định hướng đến năm 2045, cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác TCTHPL nhằm nâng cao nhận thức của các cấp uỷ Đảng, chính quyền về vị trí, vai trò của công tác TCTHPL; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về TCTHPL, giải pháp trước mắt là nghiên cứu, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 55/2011/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế.

Nâng cao hiệu quả công tác xâu dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, pháp lệnh; phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, cơ quan ngang Bộ trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh, ban hành văn bản quy định chi tiết; tiếp tục kiện toàn và đổi mới về tổ chức, bộ máy, biên chế làm công tác tổ chức thi hành và TDTHPL; tăng cường năng lực đội ngũ làm công tác THPL; đổi mới về cơ chế phối hợp trong hoạt động TCTHPL.

Bên cạnh đó, tăng cường năng lực phản ứng chính sách trong quá trình TCTHPL, đặc biệt là việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về tình hình thi hành pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động TCTHPL đảm bảo tính kết nối, liên thông và hiệu quả của hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước trong việc TCTHPL; tăng cường tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật của người dân trong việc theo dõi, giám sát thực hiện quyền lực của cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền trong bộ máy nhà nước.


23/03/2022 11:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh Long An: chỉ đạo tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bànUBND tỉnh Long An: chỉ đạo tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại Công văn số 49-CV/BCĐ ngày 11/3/2022 về việc tập trung thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 18/3/2022, thay mặt UBND tỉnh ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch ký ban hành văn bản số 2281/UBND-VHXH về việc tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện như sau:

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo tại văn bản nêu trên, chỉ đạo của UBND tỉnh tại các văn bản khác có liên quan, trong đó tiếp tục tập trung:

Tiếp tục đẩy mạnh quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, khẩn trương, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch trong trạng thái "bình thường mới". Đặc biệt là các nội dung chỉ đạo tại Công điện số 170/CĐ-TTg ngày 23/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm vắc-xin và một số biện pháp đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19; trong đó, phải chủ động có phương án, kịch bản cụ thể để xử lý hiệu quả các tình huống tái bùng phát dịch, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ quan, khu, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu vực tập trung đông người... tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng, chống dịch theo phương châm "vắc-xin + thuốc điều trị là quyết định; ý thức người dân + tuân thủ nghiêm 5K là quan trọng". Chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các nguồn lực để tổ chức triển khai ngay việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 05 đến 11 tuổi khi được Bộ Y tế phân bổ vắc-xin, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tăng cường đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trực quan trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao mức cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh trong hệ thống chính trị và Nhân dân.

Tập trung theo dõi, triển khai các quy định tạm thời đối với trường hợp F0, F1 đang trong thời gian cách ly được tham gia làm việc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... đảm bảo linh hoạt, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế. Hạn chế tối đa việc tổ chức tiệc ăn uống sau các cuộc họp, hội nghị ở các cơ quan, đơn vị, các địa phương; trường hợp thực sự cần thiết khi tổ chức phải có ý kiến của lãnh đạo đơn vị và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, giảm tối đa số lượng đại biểu tham dự.

UBND tỉnh giao Sở Y tế: chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành thành viên Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tính toàn diện, thống nhất, phù hợp với tình hình mới, tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt bình thường của người dân, đảm bảo an toàn cho học sinh các cấp được đi học trực tiếp tại trường. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn tuyệt đối công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 05 đến 11 tuổi khi được Bộ Y tế phân bổ vắc-xin.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục cập nhật, hoàn thiện và tổ chức hiệu quả, chặt chẽ các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Phối hợp triển khai hiệu quả công tác tiêm
 vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 05 đến 11 tuổi;...

UBND các huyện, thị xã, thành phố: triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo tại văn bản nêu trên, chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Theo nội dung trên, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan và khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện./. 

-Công văn số 49.pdf

văn bản số 2281.pdf

PBLA

 
23/03/2022 9:00 SAĐã ban hành
Long An tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2021Long An tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2021
Ngày 18/3/2022, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2021. Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì hội nghị.

18-3-2022-IMG_0059.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch CCHC với 45 nhiệm vụ nhưng do tình hình dịch covid diễn biến phức tạp nên UBND tỉnh quyết định đưa ra khỏi kế hoạch 03 nhiệm vụ; còn lại thực hiện hoàn thành 42/42 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 93,33% theo kế hoạch.

Trong năm, UBND tỉnh ban hành 43 quyết định công bố thủ tục hành chính (TTHC) (ban hành mới 1.633 thủ tục, sửa đổi 109 thủ tục, thay thế 11 thủ tục và bãi bỏ 1.731 thủ tục) thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của 17 sở ngành tỉnh. Cập nhật kịp thời, đầy đủ dữ liệu TTHC mới ban hành, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC theo quy định (công khai 1.775 TTHC; không công khai 1.750 TTHC trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC). Đồng thời, cập nhật, sửa bộ TTHC của các đơn vị để đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, kịp thời đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của các tổ chức và cá nhân. Bên cạnh đó, Bộ phận một cửa các cấp thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai các TTHC đảm bảo theo quy định.

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định rà soát, đánh giá TTHC năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Qua rà soát, tỉnh có 24 phương án đơn giản hóa TTHC đối với 20 thủ tục riêng lẻ và 03 nhóm thủ tục trên 12 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của 09 sở ngành tỉnh và 03 UBND cấp huyện; trong đó, cắt giảm thời gian giải quyết TTHC là 166 ngày/ 477 ngày, tỷ lệ cắt giảm thời gian đạt 34,8%. Chi phí tiết kiệm ước tính được sau khi đơn giản hóa TTHC đạt được là 218.040.400 đồng/năm/ 1.014.833.937 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm đơn giản hóa TTHC đạt 21,49%.

Từ ngày 01/01/2021 đến 31/12/2021, các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã tiếp nhận được 845.256 hồ sơ. Đã giải quyết 805.597 hồ sơ (giải quyết trước hạn 422.684 hồ sơ, đạt tỷ lệ 52,47%; đúng hạn 379.381 hồ sơ, đạt tỷ lệ 47,09%; quá hạn 3.532 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 0,44%). Đang giải quyết 39.640 hồ sơ (chưa đến hạn 39.499 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,64%; đến hạn 05 hồ sơ, đạt tỷ lệ 0,01%; quá hạn 137 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 0,35%). Đối với các cơ quan ngành dọc, tiếp nhận 4.735 hồ sơ, giải quyết 4.657 hồ sơ (giải quyết trước hạn 3.641 hồ sơ, tỷ lệ 78,18%; giải quyết đúng hạn 881 hồ sơ, tỷ lệ 18,92%; quá hạn 135 hồ sơ, tỷ lệ 2,9%), còn lại 78 hồ sơ đang giải quyết.

18-3-2022-IMG_0069.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út nhấn mạnh mục đích cuối cùng của CCHC là hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út ghi nhận và biểu dương các kết quả đạt được trong công tác CCHC năm 2021. Đồng thời, ông đề nghị thời gian tới, tiếp tục xử lý, khắc phục tình trạng hồ sơ TTHC quá hạn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng hồ sơ đến đâu, người dân phải đi đến đó; gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan đơn vị trong việc phát sinh vấn đề dư luận nhũng nhiễu, phiền hà người dân và doanh nghiệp; tăng cường tuyên truyền để người dân và doanh nghiệp biết, ứng dụng các ứng dụng trực tuyến, thực hiện chuyển đổi số; tiếp tục kiện toàn bộ máy, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, khung năng lực, đảm bảo đúng người, đúng việc, nâng cao chất lượng, hợp lý về cơ cấu. Ông nhấn mạnh, mục đích cuối cùng của CCHC là hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

18-3-2022-IMG_0063.jpg

Các tập thể nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 9 tập thể có thành tích tiêu biểu trong tổ chức thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2021./.

Theo https://www.longan.gov.vn/


22/03/2022 10:00 SAĐã ban hành
 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) dự kiến thông qua 18 Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) dự kiến thông qua 18 Nghị quyết
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015 và Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019; thực hiện Thông báo số 96/TB-HĐND ngày 22/02/2022 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về dự kiến thời gian, địa điểm, nội dung và công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026; thực hiện Quyết định số 181/QĐ-HĐND ngày 20/3/2022 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về việc triệu kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) được tổ chức vào ngày 29/3/2022.

Nội dung tại kỳ họp, Ủy ban nhân dân tỉnh và sở, ngành tỉnh trình tóm tắt:

Báo cáo kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021 (vốn ngân sách địa phương) và đề xuất các dự án kéo dài kế hoạch đầu tư công năm 2021 sang năm 2022 tiếp tục sử dụng.

Tờ trình về việc đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đường Vành đai thành phố Tân An, đoạn Quốc lộ 62 - đường Nguyễn Văn Quá và đoạn Quốc lộ 1 - Đường tỉnh 827B (đường Nguyễn Thông).

Tờ trình về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án ĐT.822B (đoạn từ ĐT.825 kết nối ĐT.838 đến đường mòn Hồ Chí Minh).

Tờ trình về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết thống nhất chủ trương triển khai dự án và cam kết đảm bảo cân đối, bố trí vốn ngân sách địa phương cho dự án đường Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh, đoạn qua tỉnh Long An.

Tờ trình về việc quy định mức khoán kinh phí cho Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Tờ trình về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND ngày 09 tháng 7 năm 2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định mức thu phí, lệ phí và tỷ lệ (%) trích để lại từ nguồn thu phí trên địa bàn tỉnh Long An.

Tờ trình về việc phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2021 để thực hiện các chính sách, chế độ, nhiệm vụ chi thường xuyên của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

Tờ trình về việc đề nghị ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ kinh phí từ nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho ngân sách tỉnh và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh Long An.

Tờ trình về việc đề nghị ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh Long An.

Tờ trình về việc đề nghị ban hành Nghị quyết quy định nội dung chi, mức chi thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An.

Tờ trình về việc thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác.

Tờ trình về thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Tờ trình về việc ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Long An.

Tờ trình về việc quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Tờ trình về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Giải phóng mặt bằng Cụm di tích khảo cổ học Bình Tả.

Tờ trình về việc phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập của tỉnh Long An năm 2022.

Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 14/2020/NQ-HĐND ngày 09/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Long An quy định chức danh, số lượng và chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố; mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Long An.

Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết quy định về số lượng, mức phụ cấp đối với Công an xã bán chuyên trách khi tiếp tục được sử dụng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Long An.

PBLA


22/03/2022 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next