Tin tức Sự kiện
Thứ 3, Ngày 30/05/2023, 15:00
Long An chỉ đạo tổ chức tuyên truyền Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2023
30/05/2023
Để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) năm 2023, ngày 29/5/2023, tại văn bản số 4585/UBND-VHXH, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Tháng hành động quốc gia PCBLGĐ với những nội dung cụ thể như sau:

1. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) trên quy mô toàn tỉnh nhằm tạo sự lan tỏa và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, đề cao các chuẩn mực đạo đức, lối sống và truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Các hoạt động tổ chức đồng hành cùng với công tác truyền thông PCBLGĐ để tạo chuỗi sự kiện truyền thông về gia đình và PCBLGĐ trong tháng 6 năm 2023.

Đa dạng hóa các hình thức tổ chức tuyên truyền (trong đó tập trung tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng) như: Tăng thời lượng, chuyên mục tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình trên các cơ quan truyền thông của địa phương (đài phát thanh - truyền hình; các cơ quan báo chí địa phương; trang thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh); tổ chức các cuộc thi vẽ tranh, chụp ảnh, thi kiến thức; sản xuất clip ngắn tuyên truyền trên mạng xã hội gắn với chủ đề và thông điệp; xây dựng các băng ron, áp phích treo ở những khu đông dân cư; các hoạt động giao lưu, hội thi, hội diễn; tổ chức hội nghị, nói chuyện chuyên đề; phát động tổ chức "Bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương" đối với toàn thể các gia đình cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và các hộ gia đình trên địa bàn quản lý.

1.1. Chủ đề và các thông điệp truyền thông

a)  Chủ đề truyền thông: "Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng".

b) Các thông điệp truyền thông:

- Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

- Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương.

- Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia hạnh phúc.

- Đầu tư công tác gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững.

- Gia đình: điểm xuất phát và đích đến của chính sách.

- Hệ giá trị gia đình là hạt nhân của hệ giá trị quốc gia.

- Gia đình là nơi nuôi dưỡng, trao truyền các giá trị văn hóa tốt đẹp.

- Xây dựng nhân cách con người Việt Nam bắt đầu từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

- Hạnh phúc sẽ tỏa sáng trong gia đình không có bạo lực.

- Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của toàn xã hội.

1.2. Thời gian: Thời gian tổ chức các hoạt động truyền thông về ngày Gia đình Việt Nam từ ngày 15/6 đến hết ngày 30/6 năm 2023.

1.3. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

2. Truyền thông trong Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình từ 15/5/2023 đến hết ngày 30/6/2023

2.1. Chủ đề và một số thông điệp truyền thông

a) Chủ đề truyền thông: "Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình".

b) Các thông điệp truyền thông:

- Bạo lực gia đình là hành vi vi phạm pháp luật.

- Mọi hành vi bạo lực gia đình cần được tố giác và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

- Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình.

- Bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và phát triển toàn diện của trẻ em.

- Bạo lực gia đình là nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn hiện nay.

- Ngăn ngừa các hành vi bạo lực gia đình để xây dựng xã hội hạnh phúc.

- Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

- Trẻ em chứng kiến hoặc bị bạo lực gia đình, khi trưởng thành có nguy cơ gây bạo lực với người khác cao gấp 03 lần những trẻ em khác.

- Nạn nhân bạo lực gia đình cần nâng cao ý thức phòng ngừa và kịp thời tìm đến địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để được tư vấn, hỗ trợ.

2.2. Nội dung và hình thức tuyên truyền

- Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Công văn số 1619/UBND-VX ngày 11/5/2016 của UBND tỉnh về việc tổ chức Tháng hành động PCBLGĐ hàng năm; Kế hoạch số 1144/KH-UBND ngày 14/4/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động truyền thông về PCBLGĐ trên địa bàn quản lý. Đặc biệt, ưu tiên nguồn lực thực hiện tuyên truyền trong Tháng hành động quốc gia về PCBLGĐ (từ 15/5 đến 30/6) và hưởng ứng ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ (25/11) nhằm tạo hiệu ứng tích cực nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong PCBLGĐ; ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời hành vi bạo lực gia đình; hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình.

- Các hình thức tuyên truyền: Giao Đài phát thanh và Truyền hình, Báo Long An, các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tỉnh, trang thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh tăng cường thời lượng, chuyên mục tuyên truyền về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc và PCBLGĐ trên các phương tiện truyền thông đại chúng; tổ chức hội thảo, hội nghị; nói chuyện chuyên đề; các hoạt động giao lưu, hội thi tuyên truyền về PCBLGĐ; trình diễn văn nghệ, thời trang, hội thi thể dục thể thao,… treo băng rôn, áp phích ở các khu dân cư; lồng ghép nội dung tuyên truyền về PCBLGĐ trong sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể ở cộng đồng dân cư./.

P.PBGDPL.STPLA

 


Lượt người xem:   21
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 44808