Tin tức Sự kiện
Thứ 4, Ngày 11/01/2023, 11:00
UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân
11/01/2023
Tính từ đầu năm 2022 đến ngày 25/12/2022 tỉnh Long An đã ghi nhận 9.195 ca mắc COVID-19 (trung bình 30 ca bệnh/tuần); bệnh tay chân miệng ghi nhận 1.533 ca (giảm 11% so với cùng kỳ); bệnh sốt xuất huyết ghi nhận 15.727 ca (tăng 9,6 lần so với cùng kỳ) trong đó có 11 trường hợp tử vong. Hiện tại, thời tiết mùa Đông - Xuân rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Công điện số 1669/CĐ-BYT ngày 12/12/2022 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; để tiếp tục duy trì kết quả và tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, ngày 06/01/2023, tại văn bản số 145/UBND-VHXH, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện như sau:

1. Lãnh đạo các địa phương, các ngành, các cấp, mọi người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Tập trung chỉ đạo, rà soát, triển khai tích cực các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh, trong đó tập trung các địa điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao như: Bệnh viện, trường học, khu, cụm công nghiệp, chợ, siêu thị, nhà hàng; nơi đã từng có các ổ dịch và bệnh dịch truyền nhiễm lưu hành.

2. Sở Y tế: Tham mưu kịp thời UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, trong nước và khả năng xâm nhập các loại dịch bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là trên tuyến biên giới của tỉnh; chủ động cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống của dịch COVID-19 và dịch bệnh nguy hiểm khác.

Tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh ây lan ra diện rộng; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, hạn chế thấp nhất tử vong trong cấp cứu và điều trị bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là việc tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi, Rubella, ho gà, đảm bảo an toàn tiêm chủng và thực hiện đạt tỷ lệ cao trên 95% ở quy mô xã, phường, thị trấn.

Sẵn sàng phương án về nhân lực, các đội cơ động đáp ứng nhanh và đội thường trực phòng, chống dịch; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm, vật tư, thuốc chủ động đáp ứng cho các tình huống dịch, nhất là trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát tại cộng đồng, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, khoanh vùng xử lý triệt để các ổ dịch, không để bùng phát lây lan rộng, đặc biệt là dịch COVID-19, MERS-CoV, các chủng cúm A (H5N1/H5N6/H7N9..), sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu, sởi, dại,...

Phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch trên các đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là cúm trên đàn gia cầm, thủy cầm; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan ngăn chặn nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc qua biên giới; thông báo kịp thời tình hình dịch bệnh cho ngành Y tế để phối hợp xử lý, không để lây nhiễm sang người; thực hiện tiêm phòng vắc-xin phòng dại cho đàn chó, mèo theo quy định.

Sở Công Thương: Chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm nhập khẩu trái phép, bảo đảm thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch nói chung và các hoạt động tịch thu, tiêu hủy gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu; cung cấp đầy đủ phương tiện và bảo hộ cá nhân cho lực lượng tham gia trực tiếp công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo thực hiện tốt công tác triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; thực hiện vệ sinh lớp học thường xuyên, bố trí đầy đủ xà phòng, nước sạch và các phương tiện rửa tay cho học sinh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin của các trường học; phối hợp với ngành Y tế tổ chức quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên….

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh mùa Đông -   Xuân tại địa phương, đặc biệt là vùng có nguy cơ cao, nơi trước đây đã từng có dịch bệnh xảy ra, kịp thời phát hiện và xử lý ngay, không để lây lan.

Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo chăm sóc bảo vệ sức khỏe Nhân dân, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo. Chỉ đạo, triển khai xây dựng kịch bản đáp ứng cho các tình huống dịch bệnh ở địa phương, đặc biệt là dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh; đảm bảo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh phải được chỉ đạo, triển khai thực hiện tới từng xã, phường, thị trấn.

Tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, đặc biệt là tại các địa điểm tập trung đông người; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quy định phòng, chống dịch. Xây dựng kế hoạch, dự trù trang thiết bị vật tư phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng các tình huống khi có dịch bệnh xảy ra. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền tại cộng đồng để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh…/.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân.signed.pdf

 P.PBGDPL.STPLA


Lượt người xem:   35
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by