Tin tức Sự kiện
Thứ 6, Ngày 06/01/2023, 11:00
UBND tỉnh Long An chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo đón tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
06/01/2023
Thực hiện Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 03/CT-BTC ngày 12/12/2022 của Bộ Tài chính; Chỉ thị số 10/CT-BCT ngày 08/12/2022 của Bộ Công Thương; Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 16/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2023 và vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Quý Mão vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế, quyết tâm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; ngày 30/12/2022, tại Chỉ chị số 3893/CT-UBND, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị chức năng có liên quan và các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Giao Sở Công Thương

- Theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có nhu cầu cao hoặc có biến động tăng giá nhiều trên địa bàn thời gian qua để chủ động có phương án hoặc đề xuất biện pháp chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng hàng hóa kịp thời, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn cung, gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. 

- Chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân trong trường hợp có dịch bệnh và Tết; thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường theo quy định của pháp luật; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh tỉnh Long An hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu phục vụ Tết với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi; dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết.

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị chức năng theo dõi sát tình hình sản xuất, đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt lợn, thịt bò và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, chủ động có phương án hoặc đề xuất phương án để bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu cục bộ, ảnh hưởng đến thị trường.

- Chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan tổ chức các hoạt động kết nối các doanh nghiệp phân phối và các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu tạo nguồn hàng bình ổn thị trường phục vụ Tết; phối hợp với các địa phương khác triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, áp dụng các phương thức mới (trực tuyến, sàn đấu giá điện tử,…) tạo nguồn hàng phục vụ Tết. Phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường công tác giám sát thương mại biên giới, ngăn chặn các hành vi vận chuyển hàng cấm, hàng hóa nhập lậu qua biên giới thâm nhập vào thị trường nội tỉnh tiêu thụ.

- Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước; tạo điều kiện doanh nghiệp mở rộng hệ thống phân phối, thực hiện chương trình khuyến mãi tập trung quốc gia gắn với phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, bán hàng lưu động về nông thôn, vùng sâu, vùng xa,… để cung ứng cho nhân dân các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, mặt hàng phục vụ Tết nhằm giúp người dân tiếp cận được hàng bình ổn. Triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là mặt hàng nông sản đến thời kỳ thu hoạch.

- Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh có phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra việc duy trì bán hàng và thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, chất lượng, đo lường và giá bán xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Tổ chức đoàn công tác nắm tình hình sản xuất hàng hóa thiết yếu tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh thông tin đầy đủ và kịp thời về thị trường, giá hàng hóa thiết yếu, các chính sách bình ổn thị trường, công tác quản lý an toàn thực phẩm của nhà nước, thông tin các điểm bán hàng bình ổn và thực phẩm an toàn cho người dân. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức các Hội chợ Xuân, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, tiết kiệm trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các lĩnh vực giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng trái pháp luật. Tập trung bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo quy định của pháp luật. Phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh thực hiện niêm yết giá, kê khai giá các hàng hóa, dịch vụ thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn.

- Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bảo đảm cung ứng điện, có phương án dự phòng để đảm bảo đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Chú trọng công tác bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ tại các nơi công cộng, khu dân cư, khu vui chơi.

Giao Sở Tài chính

- Theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường trên địa bàn trước, trong và sau tết, nhất là những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ nhu cầu trực tiếp của người dân và liên quan đến sản xuất; phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh quyết định áp dụng các biện pháp bình ổn giá theo thẩm quyền và theo quy định.

- Phối hợp Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải   và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh triển khai đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện niêm yết giá, kê khai giá các hàng hóa, dịch vụ thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh (theo quy định tại Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 và Nghị định số 149/2016/NĐ-CP ngày 11/11/2016 của Chính phủ). Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, thuế, phí lệ phí trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát quản lý chi ngân sách nhà nước đúng tiêu chuẩn, định mức, đảm bảo các khoản chi cho con người như: lương, trợ cấp đối tượng chính sách và các khoản chi cần thiết,... phục vụ tết Nguyên đán hoàn thành trước ngày nghỉ Tết. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương không sử dụng ngân sách để đi thăm, đi chúc Tết, tặng quà cơ quan cấp trên bằng mọi hình thức; không sử dụng phương tiện, tài sản công trái quy định vào dịp Tết. 

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Theo dõi, chỉ đạo tình hình sản xuất; diễn biến thời tiết, dịch bệnh, nhất là Dịch tả heo Châu Phi đang có nguy cơ tái bùng phát, Viêm da nổi cục trên trâu, bò và dịch Cúm gia cầm để khuyến cáo, chủ động phòng, tránh kịp thời; phối hợp kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; xử lý nghiêm các hành vi mang gia súc, gia cầm, các sản phẩm bị nhiễm bệnh, mang mầm bệnh, giết mổ trái phép, buôn bán động vật hoang dã thuộc danh mục cấm buôn bán; kiểm soát sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp.

- Phối hợp với Sở Công Thương đánh giá nguồn cung thịt heo và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán để đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường, đồng thời đảm bảo theo đúng quy hoạch, kế hoạch và khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trong chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, bảo quản, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, các mặt hàng nông sản thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như: Giò, chả, lạp xưởng, thủy hải sản, trái cây, rau, củ, quả….

- Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là các vùng trọng điểm; tổ chức trực bảo vệ cơ quan kết hợp trực PCCC rừng trong các ngày nghỉ tết, đảm bảo phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng xảy ra; triển khai các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý tình trạng mua bán, giết mổ động vật hoang dã trái phép tại các tụ điểm, chợ trên địa bàn tỉnh, nhất là chợ nông sản Thạnh Hóa.

Sở Y tế

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết; phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh; dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, đặc biệt các trường hợp tai nạn giao thông, thương tích, ngộ độc…Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm về chất lượng thuốc, thuốc giả, thuốc không được phép lưu hành.

- Tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh thuộc hộ nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh thực hiện niêm yết giá, kê khai giá các hàng hóa, dịch vụ thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

- Chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch và thực hiện chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, kiên quyết không để bất cứ người dân nào bị thiếu đói trong dịp Tết.

- Phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh theo dõi tình hình lao động của doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người lao động nghỉ Tết và trở lại làm việc sau Tết. Phòng ngừa, hạn chế, xử lý tranh chấp lao động có thể xảy ra trong dịp Tết. Khuyến khích doanh nghiệp tự kiểm tra, thực hiện tuyệt đối an toàn lao động. Chủ động nắm bắt tình hình về tiền lương, tiền công, tiền thưởng tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp có nhiều lao động; yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo chính sách tiền lương, tiền thưởng cho người lao động theo quy định của pháp luật trước dịp nghỉ Tết.

- Chủ động nắm bắt tình hình đời sống người dân, huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng xã hội, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; nhất là công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ..., bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết. Tổ chức thăm hỏi, chúc Tết các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng.

- Tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bảo đảm mọi trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm; theo dõi, kiểm tra tình hình hoạt động của các cơ sở cai nghiện; quản lý chặt chẽ không để xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn, phá hoại tài sản, cơ sở vật chất, gây mất ổn định chính trị - xã hội trong dịp tết Nguyên đán.

Sở Giao thông vận tải

- Quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân dịp tết Nguyên đán thông suốt. Kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông. Đảm bảo công tác trật tự, an toàn giao thông tại các bến xe, bến phà; kiểm tra việc thực hiện kê khai, niêm yết giá cước theo đúng quy định.

- Hoàn thành công tác nâng cấp, sửa chữa, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông và các tuyến giao thông trọng điểm trước ngày 14/01/2023. Chỉ đạo các đơn vị thi công phải đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông đối với các công trình vừa thi công vừa khai thác; thực hiện đúng phương án thi công, trả lại mặt bằng phục vụ giao thông trong những ngày tạm dừng thi công.

- Triển khai các giải pháp phân luồng, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; phòng ngừa tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; tăng cường các điều kiện để bảo đảm cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố về giao thông. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn giao thông; các quy định của nhà nước trong hoạt động kinh doanh vận tải. Phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh thực hiện niêm yết giá, kê khai giá các hàng hóa, dịch vụ thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn…

UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Có kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn tỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho nhân dân trong dịp Tết, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn phù hợp. Có kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhân dân dịp Tết.

- Theo dõi cung cầu hàng hóa, giá cả đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trên địa bàn quản lý, kịp thời phối hợp với các sở, ngành để có biện pháp can thiệp, ổn định thị trường. Sắp xếp bố trí các điểm họp chợ đảm bảo an toàn, thể hiện nét văn hóa, văn minh thương mại.

- Phối hợp với thành viên Ban chỉ đạo 389 triển khai thực hiện kế hoạch số 3642/KH-UBND ngày 02/12/2022 của UBND tỉnh về cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả thời điểm trước, trong, sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023…

P.PBGDPL.STPLA

  

 


Lượt người xem:   16
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by