Thứ 4, Ngày 30/11/2022, 16:00
Sở Tư pháp chủ trì kiểm tra hoạt động liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng
30/11/2022
Sáng ngày 29/11/2022, Đoàn Kiểm tra liên ngành do ông Nguyễn Văn Lâm-Phó Giám đốc Sở Tư pháp kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh làm Phó Trưởng đoàn cùng các thành viên là đại diện các ngành Tòa án, Viện kiểm sát, Công an và Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (TT-TGPLNN) tỉnh Long An đến Công an huyện Bến Lức kiểm tra công tác phối hợp TGPL, thực hiện theo Kế hoạch số 1990/KH-HĐPH ngày 03/10/2022 của Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh về việc kiểm tra và tự kiểm tra việc thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT về TGPL trong hoạt động tố tụng. Tham dự buổi kiểm tra có đại diện Huyện ủy huyện Bến Lức, phòng Tư pháp và đại diện các ngành Tòa án, Viện Kiểm sát và Công an huyện.

z3920035754645_af8f2844488191050b40b557686a0255.jpg

Ông Nguyễn Văn Lâm-Phó Giám đốc Sở Tư pháp kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Được biết, trước đó Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh Long An ban hành Quyết định số 150/QĐ-HĐPHLN ngày 22/11/2022 về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2022. Nội dung việc kiểm tra thực hiện theo Kế hoạch số 1990/KH-HĐPH ngày 03/10/2022 của Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh về việc kiểm tra và tự kiểm tra việc thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT về TGPL trong hoạt động tố tụng. Các đơn vị được kiểm tra gồm : Huyện Bến Lức, Mộc Hóa, Cần Giuộc và Tân Hưng thì chủ động chuẩn bị nội dung báo cáo và cung cấp số liệu, tài liệu liên quan để báo cáo với Đoàn kiểm tra liên ngành. Riêng đối với các đơn vị không được Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra trực tiếp thì tiến hành tự kiểm tra và báo cáo kết quả về Thường trực Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh (Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước) địa chỉ: số 28, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

z3920036115012_cb41e3cdff3209e18d81e03bf0322735.jpg

Tại buổi làm việc, đại diện các ngành Công an, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Bến Lức đã báo cáo với Đoàn về công tác phối hợp TGPL, trình bày những thuận lợi, khó khăn khi TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2022. Theo Công an huyện Bến Lức trong năm qua các ngành cố gắng phối hợp đảm bảo 100% số đối tượng trong diện được TGPL được cung cấp thông tin và TGPL theo quy định. Trong thời gian tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TGPL để các đối tượng thuộc diện được TGPL được thụ hưởng các chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong năm 2022, theo báo cáo của các cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện Bến Lức đã phối hợp với các Trợ giúp viên pháp lý-Trung tâm TGPLNN tỉnh Long An tham gia tố tụng 12 vụ án cho các đối tượng thuộc nhóm yếu thế (được TGPL) qua đó góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đối tượng nêu trên, góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn cũng đóng góp nhiều ý kiến quý báu để công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng ngày càng hiệu quả hơn. Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lâm-Phó Giám đốc Sở Tư pháp kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh, Phó Trưởng đoàn kiểm tra cho rằng : "Để công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng ngày càng hiệu quả các cơ quan cần thường xuyên phối hợp với đầu mối là Trung tâm TGPLNN tỉnh. Đẩy mạnh công tác trao đổi chia sẻ thông tin giữa các cơ quan. Sở Tư pháp tham mưu cơ quan có thẩm quyền tổ chức tập huấn, tăng cường kiểm tra và phúc tra, kịp thời sơ kết, tổng kết đề ra giải pháp giúp cho công tác TGPL ngày càng hiệu quả hơn."

Tâm An-Trung tâm TGPLNN tỉnh