Thứ 3, Ngày 08/11/2022, 12:00
Long An: Hưởng ứng 10 năm Ngày pháp luật Việt Nam gắn với tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản pháp luật mới đợt 2 năm 2022
08/11/2022
Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) năm 2022, đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị - pháp lý quan trọng của đất nước, nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

IMG_9699.JPG

Ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Để Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, là điểm nhấn qua 10 năm thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp, của Ủy ban nhân dân tỉnh; sáng nay, ngày 08/11/2022, được sự ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới theo Kế hoạch số 391/KH-UBND ngày 09/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức triển khai, thi hành các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương cũng nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022.

IMG_9705.JPG

Ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị, có hơn 2.156 đại biểu là đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; pháp chế các sở ngành, Doanh nghiệp nhà nước; Phóng viên Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An; Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh và các Phòng chuyên môn thuộc sở; đại diện lãnh đạo UBND, các ngành, đoàn thể cấp huyện; đại diện lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp - Hộ tịch, công chức chuyên môn cấp xã tại 204 điểm cầu trên địa bàn tỉnh.

IMG_9708.JPG

Tại hội nghị, đại biểu được báo cáo viên giới thiệu các văn bản luật được Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 3 thông qua là Luật Cảnh sát cơ động, có hiệu lực từ ngày 01/01/2023; Luật Thi đua khen thưởng, có hiệu lực từ ngày 01/01/2024; Luật Điện ảnh, có hiệu lực từ ngày 01/01/2023; Luật Kinh doanh bảo hiểm, có hiệu lực từ ngày 01/01/2023; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, có hiệu lực từ ngày 01/01/2023; Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, được Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua tại phiên họp thứ 8, ngày 18/8/2022, có hiệu lực từ ngày 01/9/2022; Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng có hiệu lực từ ngày 01/9/2022.

IMG_9707.JPG

Cũng tại Hội nghị này, đại biểu tham dự cũng được nghe giới thiệu các Nghị quyết, Quyết định Quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành trong năm 2022.

IMG_9694.JPG

Nhằm góp phầm đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, mỗi điểm cầu trực tuyến các đại biểu tham dự Hội nghị đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đúng theo quy định.

IMG_9724.JPG

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh  đánh giá cao tinh thần tham dự Hội nghị của đại biểu tại các điểm cầu, các đại biểu đã nghiêm túc tiếp thu, lắng nghe các Báo cáo viên truyền tải những thông tin cơ bản của các văn bản pháp luật mới ban hành. Sau Hội nghị triển khai đề nghị các đại biểu tham dự, cán bộ được giao làm nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật của các sở ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố về tham mưu, giúp lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương mình tổ chức triển khai lại cho cán bộ và Nhân dân trên địa bàn theo nội dung và hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa bàn đảm bảo thiết thực và hiệu quả theo tinh thần Kế hoạch số 391/KH-UBND ngày 09/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh./.

Phan Đức Bộ