Tin tức Sự kiện
Thứ 6, Ngày 16/09/2022, 12:00
UBND tỉnh chỉ đạo về việc hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng
16/09/2022
Ngày 06/9/2022, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2447/QĐ-BYT về việc hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng. Để phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng động nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh trong tình hình mới. Ngày 14/9/2022, UBND tỉnh ban hành văn bản số 8454/UBND-VHXH về việc hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các quy định về sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể như:

 

Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng khẩu trang: Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19. Tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 theo Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế và các văn bản khác có liên quan.

Áp dụng cụ thể với một số địa điểm, đối tượng sau: 

Tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế; nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế: Áp dụng với tất cả các đối tượng (trừ những người cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi). Đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo Hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được ban hành kèm theo Quyết định số 2171/QĐ-BYT ngày 05/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (tàu thủy, phà, xe khách, xe buýt, taxi...): Áp dụng với hành khách; người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay): Áp dụng với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người (các công trình di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao; lễ cưới, lễ tang, lễ hội, hội chợ): Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự.

Tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch: Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Các trường hợp khác (ngoài các địa điểm, đối tượng đã được quy định trên) được khuyến khích sử dụng khấu trang khi đến nơi công cộng.

UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định bắt buộc sử dụng khẩu trang tại các cơ quan, đơn vị, trên địa bàn quản lý theo quy định.

Thủ trưởng các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, người đứng đầu các tổ chức, cơ sở, địa điểm, khu vực được giao quản lý trong phạm vi áp dụng theo quy định trên chịu trách nhiệm việc tổ chức triển khai, đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, phổ biến và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người biết, thực hiện đúng quy định. Trong trường hợp nhận thấy tại khu vực, địa điểm được giao quản lý chưa được đề cập ở trên mà có nguy cơ lây nhiễm thì người đứng đầu có trách nhiệm nhắc nhở việc sử dụng khẩu trang, đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả;...

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện./.

PBLA
Lượt người xem:   19
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by