Thứ 6, Ngày 29/04/2022, 10:00
Long An: Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới đợt 1 năm 2022 với 1.835 đại biểu tham dự tại 158 điểm cầu trên địa bàn tỉnh.
29/04/2022
Nhằm triển khai, phổ biến, kịp thời các văn bản pháp luật mới để quán triệt đầy đủ những tư tưởng, quan điểm chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với các lĩnh vực mà văn bản pháp luật mới điều chỉnh cho đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Long An. Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, chiều ngày 29/4/2022, Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản pháp luật theo Kế hoạch 391/KH-UBND ngày 09/02/2022 của UBND tỉnh.

IMG_8845.JPG

Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở Tư pháp -

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh

phát biểu tại Hội nghị

Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị, có 1.835 đại biểu là đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; pháp chế các sở ngành, Doanh nghiệp nhà nước; Phóng viên Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An; Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh và các Phòng chuyên môn thuộc sở; đại diện lãnh đạo UBND, các ngành, đoàn thể cấp huyện; đại diện lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp - Hộ tịch, công chức chuyên môn cấp xã tại 158 điểm cầu trên địa bàn tỉnh.

IMG_8799.JPG

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo viên giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ như:

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2021; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự; Nghị quyết số 44/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

IMG_8794.JPG

Cũng tại Hội nghị này, đại biểu tham dự cũng được nghe giới thiệu các Nghị quyết, Quyết định Quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành trong năm 2022 (tính đến thời điểm hiện tại, năm 2022, HĐND tỉnh ban hành 07 Nghị quyết và UBND tỉnh ban hành 23 Quyết định Quy phạm pháp luật).

IMG_8827.JPG

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đánh giá cao tinh thần tham dự Hội nghị của đại biểu tại các điểm cầu, các đại biểu đã nghiêm túc tiếp thu, lắng nghe các Báo cáo viên truyền tải những thông tin cơ bản của các văn bản pháp luật mới ban hành. Sau Hội nghị triển khai đề nghị các đại biểu tham dự, cán bộ được giao làm nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật của các sở ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố, các xã, phường, thị trấn về tham mưu, giúp lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương mình tổ chức triển khai lại cho cán bộ và Nhân dân trên địa bàn theo nội dung và hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa bàn được giao theo dõi, quản lý đảm bảo thiết thực và hiệu quả theo tinh thần Kế hoạch số 391/KH-UBND ngày 09/02/2022 của UBND tỉnh./.

Phan Đức Bộ