Thứ 7, Ngày 15/01/2022, 16:00
Đại hội Công chứng viên tỉnh Long An lần thứ III, nhiệm kỳ 2021 - 2024
15/01/2022
Sáng ngày 15/01/2022, Hội Công chứng viên tỉnh Long An đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2021-2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp; ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy; Sở Nội vụ và phòng Thanh tra - Bổ trợ tư pháp thuộc Sở Tư pháp cùng toàn thể hội viên Hội Công chứng viên tỉnh Long An.

Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp

phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đại hội đã thông qua chương trình, quy chế làm việc, báo cáo kết quả hoạt động của Hội Công chứng viên tỉnh Long An nhiệm kỳ II và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ III (Nhiệm kỳ 2021-2024). Theo đó, với sự nỗ lực, cố gắng của Ban Chấp hành Hội, hội viên, Hội Công chứng viên tỉnh Long An đã không ngừng phát triển, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết Đại hội Công chứng viên nhiệm kỳ II. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Công chứng viên tỉnh Long An đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm là tổ chức làm đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các hội viên; phát huy vai trò tự quản, tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của Hội; thường xuyên giám sát và phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp trong quản lý về tổ chức và hoạt động công chứng, phát triển đội ngũ công chứng viên đảm bảo chất lượng và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, hoạt động đảm bảo tuân thủ pháp luật.

10.JPG

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 37 tổ chức hành nghề công chứng, với 74 công chứng viên là hội viên Hội Công chứng viên tỉnh Long An. Hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh cơ bản tuân thủ đúng quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của các cơ quan có thẩm quyền, đáp ứng được nhu cầu của cá nhân, tổ chức tham gia vào các giao dịch dân sự, kinh tế, giảm tải cho nhiều dịch vụ công do nhà nước thực hiện.

2.JPG

Thời gian qua, Hội Công chứng viên tỉnh Long An cùng Sở Tư pháp đã ký quy chế phối hợp giữa Sở Tư pháp với Hội công chứng về quản lý tổ chức và hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Long An; tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hàng năm cho các hội viên; tham gia đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật, Đề án, Quy chế phối hợp có liên quan đến hoạt động công chứng và thực hiện công tác an sinh xã hội…

12.JPG

Lãnh đạo Sở Tư pháp chúc mừng BCH khóa mới

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp ghi nhận những kết quả đạt được của Hội Công chứng viên tỉnh Long An trong thời gian qua. Đồng thời, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới Hội Công chứng viên tỉnh Long An cần tập trung một số nội dung sau:

13.JPG

Lãnh đạo Sở Tư pháp chúc mừng Hội đồng khen thưởng, kỷ luật khóa mới

Phát huy một cách tích cực tính tự quản của tổ chức xã hội - nghề nghiệp công chứng; là cầu nối giữa công chứng viên với các cơ quan nhà nước, nơi tập hợp, đoàn kết đội ngũ công chứng viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công chứng viên;

01.JPG

Lãnh đạo Sở Tư pháp chúc mừng Đoàn đại biểu tham dự Đại hội cấp trên

Chú ý hơn công tác đào tạo, quản lý, giám sát hoạt động hành nghề của hội viên trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về công chứng, điều lệ Hiệp Hội công chứng viên Việt Nam, nội quy của Hội, thực hiện nghiêm túc quy tắc đạo đức công chứng khi hành nghề. Thực hiện bồi dưỡng hội viên có năng lực, nhiệt huyết tham gia công tác hội.

8.JPG

Ông Trần Văn Châu - Chủ tịch Hội Công chứng tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021-2024

phát biểu tại Đại hội

- Thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ nhằm xây dựng đội ngũ công chứng viên ngày càng phát triển, tăng về số lượng, chất lượng, có phẩm chất đạo đức tốt, nâng cao uy tín và hoạt động ngày càng chuyên nghiệp hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội về công chứng.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp liên quan đến tổ chức, hoạt động công chứng; Đề án nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh.

4.JPG

Đại biểu tham gia biểu quyết

Tiếp tục duy trì và phát triển Phần mềm quản lý hồ sơ công chứng, Phần mềm quản lý hồ sơ chứng thực liên thông kết nối với Phần mềm công chứng;  kết nối thông tin công chứng, chứng thực với Cơ sở dữ liệu về đất đai và các Cơ sở dữ liệu khác có liên quan trên địa bàn tỉnh nhằm phục vụ hiệu quả cho hoạt động công chứng.

14.JPG

Quan tâm giải pháp phát triển tổ chức hành nghề công chứng ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi chưa có hoặc có ít Văn phòng công chứng để đáp ứng đầy đủ, kịp thời yêu cầu công chứng của người dân, doanh nghiệp.

Tăng cường công tác phối hợp, thỉnh thị với cơ quan Nhà nước liên quan, cơ quan quản lý cấp trên, Hiệp hội công chứng viên Việt Nam,… để đưa hoạt động công chứng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

15.JPG

Tại Đại hội các đại biểu đã bầu Ban chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh nhiệm kỳ 2021-2024, gồm 9 thành viên, ông Trần Văn Châu - Trưởng Văn phòng công chứng Trần Văn Châu tái cử Chủ tịch Hội, ông Trần Phú Khánh- Trưởng Văn phòng công chứng Long Hòa, ông Lê Văn Vinh - Trưởng Văn phòng công chứng Lê Văn Vinh giữ chức Phó Chủ tịchHội Công chứng viên tỉnh nhiệm kỳ 2021-2024. Các đại biểu cũng bầu Hội đồng khen thưởng - kỷ luật gồm 5 ủy viên; bầu 4 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đại biểu Công chứng viên toàn quốc lần thứ II.

Phòng TTBT.