Thứ 6, Ngày 14/01/2022, 16:00
Tăng cường chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả thời điểm cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
14/01/2022
Thời gian qua Ban Chỉ đạo 389 đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các nghị quyết, chỉ thị và kế hoạch về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tuy nhiên, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, do vậy, công tác đấu tranh phải thường xuyên, liên tục, quyết liệt hơn. Để tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, kiểm soát tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, ổn định tình hình thị trường, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời điểm cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 13/01/2022, UBND ban hành văn bản số 348 /UBND-NCTCD v tăng cường chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả thời điểm cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, UBND tỉnh  tỉnh chỉ đạo như sau:

Các sở, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng cần nắm chắc tình hình, nhận diện rõ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả; có giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, đánh trúng, đánh đúng, đấu tranh ngăn chặn, triệt phá các vụ vi phạm.  Khu vực biên giới Tây Nam là một trong những địa bàn trọng điểm của tỉnh cần tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vì vậy, lực lượng Biên phòng chủ trì phối hợp với bộ đội chính quy, lực lượng cảnh sát và dân quân cần triển khai kế hoạch chi tiết để phòng, chống hiệu quả nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả..

Các lực lượng chức năng: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan, UBND các huyện biên giới, thị xã Kiến Tường quan tâm, chỉ đạo các lực lượng trực thuộc, nắm chắc tình hình, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành điều tra cơ bản, xây dựng các phương án, kế hoạch, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm minh hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, kém chất lượng, vận chuyển trái phép  qua biên giới

Cục Quản lý thị trường, tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường. Không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng tình hình dịch bệnh để tích trữ, tăng giá hàng hóa bất hợp lý, nhất là đối với các mặt hàng vật tư nông nghiệp, các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Nhằm ổn định tình hình thị trường, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh từ nay đến cuối năm 2021 và tết Nguyên đán 2022.

Các cơ quan báo chí, truyền thông, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tay cho hành vi buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng; tuyên truyền về kết quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, cũng như các vụ việc vi phạm tới cộng đồng, từ đó thể hiện tính răn đe, sự nghiêm minh của pháp luật.

UBND các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo cân đối tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ sản xuất, nuôi trồng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, tăng giá bất hợp lý hoặc bán hàng không đảm bảo chất lượng. Trong quá trình triển khai, cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, lực lượng chức năng, tránh sự chồng chéo, gây phiên hà đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân.

UBND tỉnh đề nghị thủ trưởng các sở ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Văn bản Chỉ đạo của UBND tỉnhvề chống gian lận thương mại.pdf

PBLA