Tin tức Sự kiện
Thứ 5, Ngày 25/11/2021, 14:00
Long An khởi động lại hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh
25/11/2021
Tỉnh Long An được xác định là một trong những địa điểm du lịch sinh thái quan trọng của vùng du lịch phía Nam, lấy tiềm năng du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười, du lịch sông nước làm chủ đạo; du lịch tham quan vui chơi giải trí cuối tuần là sản phẩm chính để tạo điểm nhấn khai thác các giá trị di tích lịch sử văn hóa lễ hội, làng nghề... tạo tiền đề cho việc hình thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn, góp phần đẩy mạnh sự phát triển du lịch trong những năm tới.

z2971461035806_fd9e1b297c0d7c1fd4ad66fa55c6e2a2.jpg

Tuy nhiên, ngành du lịch Long An vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế nhất định như: đội ngũ nhân viên du lịch ở các khu/điểm du lịch còn thiếu và yếu về kỹ năng; chất lượng cơ sở lưu trú, nhà hàng, dịch vụ ăn uống chưa đạt chuẩn, toàn tỉnh hiện nay chưa có khách sạn 03 sao trở lên, đa số phòng nghỉ chật hẹp, vệ sinh chưa được tốt, chất lượng phục vụ của bộ phận lễ tân thiếu chuyên nghiệp. Long An chưa có những sản phẩm du lịch đặc thù chất lượng cao, phần lớn chỉ dựa vào các điểm di tích lịch sử - văn hóa; nhiều điểm du lịch mới chưa hoàn chỉnh, chưa tạo được thương hiệu riêng độc đáo, đặc trưng, chưa có điểm nhấn; giữa các điểm du lịch cũng không có tính kết nối. Khu du lịch sinh thái còn thiếu chương trình phong phú như: trò chơi dân gian, sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn nghệ, giải trí về đêm…; thiếu khu vực giới thiệu nét đặc trưng văn hóa của vùng đất Nam Bộ, hệ thống đường để vào các khu có rừng tràm còn thiếu trạm dừng chân, giải khát, mua sắm hàng lưu niệm…; kết cấu hạ tầng du lịch chưa đáp ứng yêu cầu kết nối với các khu/điểm có tiềm năng du lịch trọng yếu; hệ thống giao thông đường bộ xuống cấp, chật hẹp, gây ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và cảm xúc của du khách.

Ngoài ra, thiếu các nhà đầu tư kinh doanh du lịch mang tính chiến lược và chuyên nghiệp. Công tác mời gọi đầu tư vào các dự án du lịch, nhất là các di tích lịch sử - văn hóa còn gặp nhiều khó khăn do vướng phải những quy định của pháp luật hiện hành. Số lượng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành được cấp phép còn ít, trình độ đội ngũ nhân viên chưa đáp ứng theo quy định; đội ngũ hướng dẫn viên du lịch quốc tế còn hạn chế.

Thực hiện chương trình liên kết, phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, ngày 31/10/2021, tỉnh Long An và Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức chuyến khảo sát tại các khu/điểm du lịch trọng điểm, các địa điểm cung ứng dịch vụ du lịch dự kiến mở cửa đón khách du lịch từ tháng 11/2021 trong Chương trình du lịch liên kết giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long trên tuyến "Sắc màu vùng biên" theo hình thức khép kín, hành trình xanh… nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Để kịp thời khôi phục hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Long An trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, ngày 23/11/2021, tại văn bản số 11822/UBND-VHXH, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã và thành phố, lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp rà soát lại lực lượng lao động trong ngành du lịch để phối hợp với các trường, công ty du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh mở các lớp, khóa đào tạo, nhất là nguồn nhân lực du lịch tại chỗ nhằm đáp ứng theo yêu cầu khôi phục và phát triển hoạt động du lịch chuyên nghiệp, bền vững, an toàn.

- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch đảm bảo các quy định về dinh dưỡng, thực phẩm, vệ sinh, an toàn và các quy định khác liên quan đến vệ sinh, an toàn phòng, chống dịch bệnh.

- Tổ chức liên kết du lịch với Thành phố Hồ Chí Minh; phối hợp tổ chức các chương trình tour thí điểm "hai điểm đến một cung đường", hướng đến mở lại tất cả các dịch vụ du lịch, chuẩn bị sản phẩm cho kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2022 trên cơ sở đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Thời điểm bắt đầu cho các chương trình liên tỉnh bắt đầu ngay từ đầu tháng 11/2021.

- Triển khai có hiệu quả kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2021, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết, gắn kết sản phẩm của Long An với sản phẩm của các tỉnh, thành phố nhằm thúc đẩy phát triển du lịch.

- Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi thành phần kinh tế, nguồn lực đầu tư cho cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch.

- Thường xuyên cập nhật thông tin của doanh nghiệp du lịch để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời; phối hợp tốt với cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị liên quan tăng cường quản lý bảo đảm về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; cung cấp thông tin về dịch vụ du lịch tại địa phương cho du khách.

Đối với Sở Giao thông vận tải: Tham mưu, khắc phục những tồn đọng, bất cập về hạ tầng giao thông, các tuyến đường kết nối đến khu/điểm du lịch quan trọng của tỉnh, nhằm đảm bảo các phương tiện phục vụ du khách di chuyển an toàn, thuận lợi.

Sở Y tế: Chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho các cơ sở lưu trú, các khu/điểm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành về việc đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, xử lý trường hợp nhiễm bệnh trên tinh thần chung tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp lữ hành trong công tác tổ chức tour du lịch.

Sở Công Thương: Chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các doanh nghiệp tổ chức các chương trình mua sắm trực tiếp và trực tuyến, xây dựng các gian hàng trưng bày, bán sản phẩm OCOP; các chương trình khuyến mãi kết hợp các chương trình kích cầu du lịch với các hình thức phù hợp.

Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan báo, đài địa phương tăng cường thông tin về hoạt động du lịch, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh, các doanh nghiệp tổ chức tốt các chương trình du lịch đảm bảo các tiêu chí an toàn; hỗ trợ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch.

Sở Kế hoạch và Đầu tư: Phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và cơ chế, chính ưu khuyến khích đầu tư vào du lịch.

Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến tài liệu hướng dẫn về du lịch, viết bài, đưa tin và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về các tour tuyến mới, an toàn. Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, quảng cáo hình ảnh Long An - điểm đến an toàn sau dịch Covid-19; cập nhật tình hình tiêm vắc-xin toàn dân, các hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế về điều kiện an toàn trong hoạt động du lịch và trong tình hình mới.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai và kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh lĩnh vực du lịch thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh Long An. Duy trì thường xuyên công tác thông tin hai chiều và phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc xây dựng, hoàn thiện, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm du lịch của địa phương; tuyên truyền, triển khai chương trình kích cầu du lịch trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh, các công ty lữ hành đưa khách du lịch đến Long An

- Chủ động khắc phục khó khăn, đẩy mạnh liên kết hợp tác, chuẩn bị các nguồn lực tái hoạt động du lịch đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đầu tư, chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp các dịch vụ trong khu/điểm tham quan của mình. Chú trọng lựa chọn tính đặc trưng, ưu thế để đầu tư tạo điểm nhấn, ấn tượng, phù hợp với tên gọi của khu/điểm du lịch

- Các khu/điểm du lịch chương trình với các giải pháp kích cầu, khuyến mại, giảm giá, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, chương trình phục vụ tour mới, phong phú, hấp dẫn đủ sức thu hút du khách đến trải nghiệm, khám phá và thưởng thức; hoàn thiện dần cơ sở vật chất, nhất là hạ tầng giao thông nội bộ, cơ sở lưu trú, mua sắm, ăn uống, giải trí… nhằm tăng sức hấp dẫn, kéo dài thời gian lưu lại của du khách; tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phối hợp mở lớp đào tạo kỹ năng cho nhân viên để nâng cao tính chuyên nghiệp phục vụ du khách; đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan tại khu/điểm tham quan du lịch. Tăng cường công tác kết nối, mời các công ty lữ hành, báo chí đến khảo sát, giới thiệu về du lịch địa phương, tham gia các sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá sản phẩm du lịch đặc thù của mình trong tổng thể các sản phẩm du lịch hiện có của khu/điểm.

- Mời gọi, bố trí khu vực để các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm OCOP của tỉnh tham gia vào hoạt động kinh doanh mua sắm tại khu/điểm nhằm đa dạng hóa sản phẩm cho du khách lựa chọn và góp phần quảng bá đặc sản Long An.

- Các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ tham gia khai thác, phục vụ khách du lịch phải đảm bảo điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Các công ty lữ hành đưa đón khách đến Long An có trách nhiệm kiểm tra, sàng lọc du khách đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị lữ hành tự chọn hình thức đảm bảo an toàn cho du khách trước khi đến Long An và chịu trách nhiệm về an toàn đối với du khách theo đoàn của đơn vị mình về phòng, chống dịch./.

P.PBGDPL.STPLA

 


Lượt người xem:   47
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by