Tin tức Sự kiện
Thứ 3, Ngày 12/10/2021, 15:00
Thành phố Tân An: một số mô hình mới về PBGDPL có hiệu quả
12/10/2021
Nhằm thực hiện tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), thời gian qua, trên địa bàn huyện thành phố Tân An triển khai thực hiện nhiều mô hình, cơ bản đem lại hiệu quả nhất định trong công tác PBGDPL. Trong có một số mô hình mới về PBGDPL có hiệu quả như :

Mô hình: "Tin nhắn phòng, chống tội phạm" do  Công an thành phố Tân An chủ trì thực hiện.

Hình thức: Thành lập group (nhóm) trên mạng xã hội Zalo (gồm một group chính và nhiều group nhánh, mỗi group có khoảng 20 đến 30 thành viên).

Nội dung, kết quả: Thông qua mạng Zalo tuyên truyền phổ biến pháp luật; thông tin phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ  an ninh tổ quốc (ANTTQ);  tuyên truyền quy định pháp luật, Dự án dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân; tuyên truyền phòng, cháy chữa cháy mùa khô; vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn; tuyên truyền phòng, chống dịch Covid -19…cung cấp nhiều tin nhắn, hình ảnh và đoạn video clip về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; từ đó ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, tích cực tham gia phòng chống tội phạm và cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự (ANTT), giúp lực lượng Công an xử lý nhiều đối tượng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Mô hình "Trung tâm pháp luật cộng đồng" do UBND Phường 6 chủ trì thực hiện.

Hình thức: Trung tâm pháp luật cộng đồng  có Ban Chủ nhiệm và xây dựng quy chế hoạt động; hoạt động mang tính chất xã hội hóa.

Nội dung, kết quả: Truyền tải những thông tin, những yêu cầu, nội dung và các quy định pháp luật bằng nhiều thức như: mở hội nghị lồng ghép trong các cuộc họp, tuyên truyền qua các tờ gấp, qua mạng xã hội, zalo nhóm, thông qua đài truyền thanh đến với người dân, giúp cho người dân hiểu biết, nắm bắt kịp thời mà không mất quá nhiều thời gian, công sức. Với sự hỗ trợ của Trung tâm, công tác PBGDPL và tư vấn pháp luật ngày càng hiệu quả hơn, đã giúp đỡ được nhiều đối tượng có nhu cầu tư vấn pháp lý. Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tư vấn pháp lý trên địa bàn hàng năm. Phối hợp với các Hội, Đoàn thể phường thực hiện lồng ghép sinh hoạt, tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật đến các đoàn viên, hội viên; nhất là các quy định tác động nhiều, trực tiếp đến quyền và lợi ích của hội viên, đoàn viên. Phối hợp với Ban quản lý các khu phố, các câu lạc bộ nhà trọ, Công an phường tuyên truyền các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật sâu rộng trong quần chúng Nhân dân. Ngoài ra, UBND phường giao Trung tâm tổ chức sinh hoạt "Ngày pháp luật hàng quý" gắn với các nội dung quy định liên quan đến công tác xây dựng phường văn minh đô thị, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội,…; từ đó nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật của người dân; góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kết quả: đã tổ chức 09 hội nghị, phổ biến, giới thiệu các văn bản luật mới, Luật sửa đổi bổ sung theo yêu cầu với hơn 512 lượt người dự, tổ chức lồng ghép sinh hoạt của các hội, đoàn thể phường và khu phố được 148 cuộc với hơn 7.642 lượt người dự. Song song với hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Trung tâm đã tích cực thực hiện công tác tư vấn pháp luật cho các đối tượng công dân có yêu cầu; thực hiện cấp phát tờ gấp tuyên truyền tư vấn pháp lý; kết quả đã tư vấn, hướng dẫn cho 10 người. Ngoài ra, Ban chủ nhiệm Trung tâm còn cử thành viên tham dự tại các cuộc hòa giải khu phố.

Mô hình" Thông tin tuyên truyền pháp luật phát định kỳ" do UBND xã Nhơn Thạnh Trung chủ trì thực hiện

Hình thức: Thông tin tuyên truyền pháp luật phát định kỳ chiều thứ 6 hàng tuần trên hệ thống Đài truyền thanh của xã.

Nội dung, kết quả: Cung cấp thông tin kịp thời cho nhân dân về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh, trật tự; các văn bản pháp luật mới được ban hành; đảm đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực, tạo hiệu ứng rộng khắp trong nhân dân trên địa bàn xã; những quy định pháp luật thiết thực đến đời sống hàng ngày của người dân ở cơ sở; quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; ý thức giữ gìn an ninh, trật tự; phòng, chống các tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình; bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu; an toàn thực phẩm; an toàn giao thông;.. pháp luật về phòng, chống dịch bệnh covid-19. Thời lượng 15 phút/chương trình tần suất phát sóng 04 số/tháng. Chương trình phát thanh được phát định kì vào chiều thứ sáu hàng tuần.

Ngoài ra trên địa bàn thành phố Tân An trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị đã có nhiều mô hình hay, hiệu quả về phổ biến giáo dục pháp luật như: bản tin pháp luật do Phòng Tư pháp thành phố biên soạn đăng tải trên Trang Thông tin đện thành phố (mỗi tháng 01 bản tin); mô hình "thông tin tuyên truyền cải cách hành chính" phát định kỳ chiều thứ 3 hàng tuần trên hệ thống Đài truyền thanh; mô hình "3 tuyên truyền, 1 vận động" xây dựng tên địa bàn xã Nhơn Thạnh Trung; "Tiếng loa lưu động" Công an thành phố; mô hình  "Toàn  dân bảo vệ  an  ninh Tổ quốc" gắn với phong trào "Toàn dân tham gia phòng ngừa, tố giác, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội" và phong trào "Toàn  dân  tham gia phòng chống ma túy"; mô hình "giáo dục người lầm lỗi ở cộng đồng dân cư...

Các mô hình nói chung đều tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, tự giác, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Qua các mô hình, người dân đã nhận thấy được tự phòng, tự bảo vệ là tự mình làm an ninh cho mình, cho gia đình rồi đến an ninh cho cộng đồng, lợi ích xã hội trong công tác bảo vệ an ninh trật tự. Từ đó, tạo động lực thúc đẩy sự tự giác của quần chúng nhân dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, nâng cao vai trò chủ thể của người dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới và giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương; thông tin các thủ tục hành chính để người dân nắm biết trước khi đến cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục hành chính được thuận lợi, nhanh chóng. Bên cạnh đó, các mô hình cũng đã thông tin kịp thời cho Nhân dân về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội góp phần phát triển kinh tế xã hội trật tự an ninh toàn xã hội địa phương.

Được biết, trong thời tới, thành phố Tân An sẽ lựa chọn một số mô hình mới, hay hiệu quả về phổ biến, giáo dục pháp luật đã thực hiện để tiếp tục tuyên truyền, phổ biến nhân rộng trên địa bàn;…

Phan Thông

 


Lượt người xem:   12
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by