Tin tức Sự kiện
Thứ 6, Ngày 26/05/2023, 11:00
UBND tỉnh Long An chỉ đạo tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha
26/05/2023
Những năm gần đây, trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện nhiều sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery - ENDs), thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product - HTPs) và shisha... Các sản phẩm này được thiết kế đa dạng với nhiều kiểu dáng bắt mắt, nhiều hương vị rất hấp dẫn với giới trẻ. Điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc lá điện tử đang có xu hướng gia tăng nhanh tại nước ta, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh. Theo các kết quả khảo sát năm 2022 của Bộ Y tế tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh từ 13 đến 15 tuổi là 3,5%. Trên địa bàn tỉnh, tuy chưa có số liệu khảo sát cụ thể nhưng thuốc lá điện tử đã xuất hiện trong môi trường học đường, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng loại thuốc lá mới, nguy hiểm trong giới trẻ.

Để sản xuất các sản phẩm thuốc lá điện tử có khoảng 20.000 loại hương liệu được sử dụng, trong đó có rất nhiều loại hương liệu độc hại, đặc biệt có chứa cả nicotine là chất gây nghiện mạnh nếu bị phụ thuộc. Các sản phẩm thuốc lá mới này (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha) rất có hại cho sức khỏe của cả người sử dụng và những người xung quanh, là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotine, gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Người sử dụng thuốc lá điện tử sẽ bị tổn thương phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: Ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng nguy cơ gây huyết khối, bệnh tim mạch, đột quỵ, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, gây ra các hậu quả xấu trước mắt và lâu dài về sức khỏe, kinh tế, xã hội; làm phát sinh tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác.

Thực hiện Công văn số 2633/BYT-KCB ngày 04/5/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường truyền thông về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, ngày 25/5/2023, tại văn bản số 4458/UBND-VHXH, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện như sau:

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch các UBND huyện, thị xã, thành phố:

Triển khai thực hiện hiệu quả chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4352/UBND-VHXH ngày 22/5/2023 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2023 và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phối hợp với Sở Y tế xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá; kịp thời thông tin, phổ biến về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn.

Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha theo quy định.

Sở Y tế: Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đảm bảo thiết thực, hiệu quả trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, công nhân lao động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Cung cấp kịp thời, đầy đủ tài liệu tuyên truyền để Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, các cơ qaun, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Tích cực, chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường, đẩy mạnh phòng, chống tác hại của thuốc lá trong học đường. 

Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên; tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử đối với học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Phổ biến, sử dụng tài liệu hướng dẫn về giáo dục lồng ghép với các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các bài giảng môn học, hoạt động giáo dục đối với cấp Trung học cơ sở theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường: Tăng cường phối hợp kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha nhằm nâng cao nhận thức và ý thức phòng, chống tác hại thuốc lá cho cộng đồng, đặc biệt trong nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An: Tăng cường thời lượng đăng tin, phát sóng tuyên truyền các thông điệp về phòng, chống tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha theo quy định.

UBND tỉnh đề nghị Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và lãnh đạo các Đoàn thể tỉnh chỉ đạo trong đoàn viên, hội viên tăng cường phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha trong cộng đồng…/.

P.PBGDPL.STPLA

 


Lượt người xem:   55
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by