Tin tức Sự kiện
Thứ 6, Ngày 14/01/2022, 16:00
Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thi hành Luật Công chứng.
14/01/2022
Sáng ngày 14/01/2022, đồng chí Phan Chí Hiếu -Thứ Trưởng Bộ Tư pháp đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thi hành luật Công chứng. Hội nghị do Bộ Tư pháp tổ chức trực tuyến diễn ra tại 64 điểm cầu.

IMG_8352.JPG 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu 

và Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp - Lê Xuân Hồng đã chủ trì Hội nghị

Được sự Ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh, Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì tại điểm cầu tỉnh Long An; cùng tham dự Hội nghị có các đại biểu đại diện: Sở Nội vụ; Sở Xây dựng; Công an tỉnh; Cục Thuế tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường; Toà án nhân dân tỉnh; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Cục Thi hành án dân sự tỉnh; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An; Hội Công chứng viên tỉnh Long An; UBND thành phố Tân An; Văn phòng công chứng Phạm Thị Hiên; Văn phòng Công chứng Lê Văn Đá; Văn phòng công chứng Bùi Thị Đào; Văn phòng Công chứng Phương Nam; Văn phòng công chứng Long Hòa; Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh; Lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Sở Tư pháp.

IMG_8354.JPG

Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì tại điểm cầu tỉnh Long An

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị đã trình bày các tham luận như: Công tác quản lý nhà nước về công chứng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh- Kết quả đạt được, hạn chế, vướng mắc và đề xuất; Vai trò của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của công chứng viên trong tổ chức và hoạt động công chứng; Vai trò của công chứng trong hoạt động của Ngân hàng; Một số vấn đề về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực công chứng,…Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, thể hiện những suy nghĩ của mình và đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm đẩy mạnh hiệu quả của hoạt động công chứng thời gian tới.

IMG_8348.JPG

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí  Đặng Thị Kim Hoa - Phó Cục Trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp cho biết qua hơn 5 năm triển khai Luật Công chứng và các văn bản có liên quan, hoạt động công chứng đã có những bước chuyển biến rõ nét. Đến nay, cả nước có 1.151 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó có 120 Phòng công chứng và 1.031Văn phòng Công chứng. So với thời điểm trước khi Luật Công chứng năm 2006, cả nước phát triển thêm được 526 tổ chức hành nghề Công chứng. Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều có Văn phòng Công chứng theo chủ trương xã hội hóa.  Trong 5 năm thi hành Luật công chứng năm 2014, các tổ chức hành nghề công chứng trên cả nước đã công chứng được hơn 27 triệu vụ việc, thu được gần 8,5 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, số lượng việc công chứng hợp đồng giao dịch không đồng đều giữa các địa phương. Chủ yếu tập trung vào các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Bình Dương.

IMG_8361.JPG

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tổ chức và hoạt động công chứng vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập như: số lượng công chứng viên tăng nhanh nhưng chất lượng đội ngũ công chứng viên và người được giao làm nhiệm vụ công chứng chưa đồng đều, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; việc ứng công nghệ thông tin trong hoạt động công chứng còn chưa tương xứng với sự phát triển của nghề công chứng, chưa theo kịp tốc độ phát triển của xã hội, thiếu sự liên kết, tích hợp giữa cơ sở dữ liệu công chứng với các dữ liệu của các ngành có liên quan; cơ sở pháp lý chưa thực sự đồng bộ, đầy đủ; việc triển khai các quy định hiện hành còn thiếu thống nhất; công tác quản lý nhà nước còn có những sơ hở, lỏng lẻo; phát triển tổ chức hành nghề công chứng còn bất cập, có địa phương thì phát triển ồ ạt, có nơi thì quá ít chưa thật sự tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu công chứng,…Những hạn chế này đã làm giảm đáng kể hiệu quả hoạt động công chứng trong thời gian qua...

IMG_8370.JPG

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp đánh giá cao kết quả hoạt động công chứng trong thời gian qua đã khẳng định rõ vai trò của công chứng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp công dân, tổ chức, góp phần phòng ngừa vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng hoan nghênh tinh thần dân chủ, thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề, nêu lên những kiến nghị, đề xuất, nhất là những ý kiến cụ thể về những giải pháp thực hiện tốt hơn nữa công tác công chứng cũng như xác định những định hướng lớn hơn nữa cho việc sửa đổi, bổ sung Luật Công chứng;.../.

Thùy Linh


Lượt người xem:   8
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by